Chia sẻ:

Với một diện tích khiêm tốn nhưng nếu gia chủ mong muốn thiết kế một nhà thờ cho dòng họ kiểu 8 mái cầu kì sang trọng thì chắc chắn kiến trúc sư sẽ cân đối diện tích để thiết kế được. Việc thiết kế từ đường 8 mái đã rất cầu kì , để căn trên diện tích nhỏ quả thực không hề dễ dàng. Vậy để thiết kế được mẫu 8 mái diện tích bé cần lưu ý gì?

1.Nhà thờ họ 8 mái là gì

Nhà thờ họ là một công trình kiến trúc mang tính truyền thống khá bền vững bởi cấu trúc của nó từ xưa tới giờ đều được gìn giữ lại. Có nhiều mẫu nhà thờ họ như nhà thờ dòng họ 2 mai, 4 mái khá phổ biến. Tuy nhiên còn mẫu nhà thờ họ 8 mái là một kiểu biến tấu khá thú vị của nhà thờ họ 4 mái. Với cấu trúc từ đường 8 mái nhà thờ họ hiện ra với vẻ uy nghi trang trọng và vẫn mang nét cổ kính trang nghiêm.

Nhà thờ họ 8 mái được ưa chuộng nhiều nhất là kiểu thiết kế mái cong, trong dân gian gọi là mái đao. Việc tạo thêm 2 hai đầu mái và cong hồi ở 8 góc mái vừa tạo nên nét mềm mại. vừa giữ được nét cổ xưa cho công trìnhNhà thờ họ 8 mái có 2 dạng thiết kế chính bao gồm: kiểu kiến trúc nhà thờ họ 1 tầng 8 mái và kiểu kiến trúc nhà thờ họ 2 tầng 8 mái.

Lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ 8 mái diện tích nhỏ
Lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ 8 mái diện tích nhỏ

2.Lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ 8 mái với diện tích nhỏ

Thông thường nhà thờ họ 8 mái được thiết kế khi gia chủ có đất làm từ đường rộng rãi . Và đặc biệt hơn nữa là kinh phí đầu tư tương đối cao. Ngay cả với diện tích nhỏ thì phần kinh phí đầu tư cho việc làm mái nhà thờ họ cũng là vấn đề cần chú ý rồi.

Vậy nếu gia chủ mong muốn có được ngôi nhà thờ họ 8 mái mặc dù diện tích nhỏ thì cần lưu ý những vấn đề sau:

2.1. Hai hiên nhà thờ họ tận dụng để làm hai trái nhà , tránh lãng phí không gian

Nhà thờ họ 8 mái sẽ cồng kềnh nhất ở hệ thống mái nhà chồng diêm 8 mái cong. Bao xung quanh là hệ thống hiên rộng rãi . Do vậy
để mở rộng không gian thờ cúng bên trong thì các kiến trúc sư thường tận dụng hai bên bên hông để làm thành hai trái nhà , ở giữa là nhà thờ họ chính.

Như vậy diện tích đất vẫn được giữ nguyên mà diện tích thờ cúng bên trong được mở rộng hơn.

Tuy nhiên nếu gia chủ vẫn mong muốn giữ lại 3 hiên thì có thể cân nhắc làm hiên nhỏ hơn để giảm thiểu diện tích bên ngoài.

Muốn làm được như cách trên thì kiến trúc sư cần tính toán khá kĩ lưỡng hệ thống kèo cột để làm nhà sao cho phù hợp và chắc chắn.

*** Mẫu nhà thờ họ bằng gỗ mái 4 mái 3 hiên đậm chất truyền thống

2.2. Tính toán số gian phù hợp và kích thước gian nhà thờ họ hài hòa

Với nhà thờ họ 8 mái thông thường làm nhà thờ 3 gian hoặc 5 gian.
Tuy nhiên với diện tích bé thì gia chủ có thể giảm số gian nhà thờ họ lại tối thiểu .

Đặc biệt kích thước mỗi gian cũng nên được cân nhắc vừa phải, không nên quá to . Sao cho về phần chức năng của từng gian sẽ được  đo đạc để sắp xếp sao cho phù hợp nhất.

Nhà thờ họ 3 gian 8 mái truyền thống
Lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ 8 mái diện tích nhỏ

Kích thước từng gian nhà thờ họ cũng làm sao để phù hợp với nội thất bên trong. Tính toán được phần này là gia chủ đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí mua nội thất sau này . Các nội thất cần chú ý như trường kỉ, bàn, ghế, sập ngồi…

Nhà nhỏ thì nội thất nhỏ phù hợp vừa tiết kiệm diện tích vừa mang lại tính thẩm mỹ cao.

2.3.Giảm thiểu phần trang trí các chi tiết đơn giản hơn

Nhà thờ họ 8 mái thường được trang trí khá cầu kì nhiều hoa văn nhiều cấu kiện . Tuy nhiên với diện tích nhỏ thì nhà thờ họ cần tối giản hơn về mặt trang trí , hạn chế các hoa văn cấu kiến cồng kềnh giúp cho về mặt thẩm mỹ nhà thờ họ thanh thoát hơn.

Nhà thờ họ 3 gian 8 mái truyền thống

*** Xem ngay Top 10+ cây xanh dễ sống được trồng nhiều nhất trong nhà từ đường

Như vậy với diện tích nhỏ gia chủ hoàn toàn có thể làm nhà thờ họ 8 mái dựa trên bản vẽ chi tiết và cẩn thận nhất từ kiến trúc sư có kiến thức và có kinh nghiệm lâu năm.