Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung ở Tiền Hải Thái Bình

Đăng bởi: Thu Uyên

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 97m2
Chủ đầu tư Anh Bùi Quốc Tuấn
Địa điểm Huyện Tiền Hải, Thái Bình
Năm thực hiện 2021
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Thái Hưng
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Mô tả

Tại vùng đất của nền văn hóa sông Hồng – Tiền Hải, Thái Bình, các kiến trúc sư của Vietnamarch đã đem đến thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung cho gia tộc họ Bùi. Kiến trúc này được nghiên cứu kỹ lưỡng phù hợp với nét văn hóa địa phương nhưng vẫn tối ưu diện tích và thể hiện nét trang nghiêm của từ đường.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung ở Tiền Hải, Thái Bình 1

1. Đôi nét về văn hóa mảnh đất Tiền Hải, Thái Bình

Tiền Hải là một huyện tiếp giáp với biển của tỉnh Thái Bình. Mảnh đất này mang trong mình nét đặc trưng của cái nôi nền văn minh lúa nước. Tiền Hải là nơi chôn rau cắt rốn của nhiều nhân tài như võ tướng Vũ Đức Cát, nhà tư tưởng Bùi Viện… “Dũng cảm, kiên cường, đoàn kết, sáng tạo” là những điều được hình dung về người dân Tiền Hải.

Tiền Hải với nhiều làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống; nơi hội tụ của nhiều di tích lịch sử và văn hóa. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Tiền Hải hội tụ trong mình một nét văn hóa đặc trưng và phong phú. Trên địa bàn huyện Tiền Hải có 250 di tích lịch sử – văn hóa, nhiều lễ hội dân gian như: Lễ hội đền Cửa Lân, xã Đông Minh; Lễ hội đền Đại hoàng, xã Tây lương; lễ hội chọi trâu 10/8 âm lịch… Và đặc biệt là vùng đất này có nhiều di tích đã trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng cộng đồng linh thiêng.

Người Tiền Hải coi trọng tín ngưỡng thờ cúng thần linh cũng như hương khói cho tổ tiên. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi đến với Tiền Hải, có rất nhiều những nhà thờ họ, đền miếu ở khắp các địa phương.

****Xem thêm:  Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hồ nước tại Lệ Thủy, Quảng Bình 

2. Thông tin dự án

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 97m2
Chủ đầu tư Anh Bùi Quốc Tuấn
Địa điểm Huyện Tiền Hải, Thái Bình
Năm thực hiện 2021
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Thái Hưng
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

3. Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung ở Tiền Hải, Thái Bình

3.1. Thực trạng dự án trước khi thiết kế

Trước khi được kiến trúc sư của Vietnamarch thiết kế và thi công dự án nhà thờ họ 3 gian 2 mái, hình ảnh nguyên thủy của mặt bằng như sau:

Thực trạng nhà trước khi được thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung ở Tiền Hải, Thái Bình

3.2. Bản vẽ nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung

Dựa trên mặt bằng 97m2, dựa theo mong muốn của anh Bùi Tuấn, các kiến trúc sư của Vietnamarch đã đưa ra bản vẽ dự án như sau:

Bản vẽ mặt bằng

Bản vẽ mặt bằng thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung ở Tiền Hải, Thái Bình

Bản vẽ mặt cắt A-A

Bản vẽ mặt cắt A-A thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung ở Tiền Hải, Thái Bình

Bản vẽ mặt cắt B-B

Bản vẽ mặt cắt B-B thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung ở Tiền Hải, Thái Bình

3.3. Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung

Nhà thờ họ Bùi được thiết kế với cấu trúc 3 gian nhà và 2 mái cùng với hậu cung. Mái ngói mũi hài được sử dụng cho thiết kế này. Đỉnh mái được cố định bằng 2 con kìm nóc, 2 đầu được trong trí cách điệu bằng phú điêu, góp phần làm cho thiết kế thêm trang trọng. Ở giữa đỉnh mái là bức hoành phi chạm khắc chữ nho Lưu – Quang – Đức. Bức hoành phi với ý nghĩa ca ngợi truyền thống đức hạnh của tổ tiên sự ca ngợi của chữ đức, điều này được lưu danh muôn đời và tỏa ánh sáng công đức cho con cháu đời sau ngày càng hưng thịnh.

Phía trước nhà từ đường là 2 cột đồng trụ đá vững chãi, như đang đứng canh giữ cho nhà từ đường. Trên cột được khắc câu đối chữ nho, như lời nhắc nhở khắc ghi công ơn tổ tiên để con cháu đời sau luôn uống nước nhớ nguồn. Trên đỉnh cột là điêu khắc 4 con phượng chụm đầu vào nhau. Phượng là con vật nằm trong tứ linh của văn hóa Việt Nam, biểu trưng cho sự thiêng liêng và cao quý.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung ở Tiền Hải, Thái Bình 2

Với thiết kế 3 gian, mỗi gian nhà với 4 cánh cửa ghép lại, trên cửa với họa tiết tứ quý. Hai bên của nhà thờ được trang trí bởi 2 cửa sổ hình chữ thọ, được đúc sẵn bằng bê tông, mang ý nghĩa về sự thịnh vượng và trường thọ. Bậc tam cấp với ý nghĩa thịnh vượng và an lành. Khoảng sân trước và sân sau rộng rãi, thoáng đãng, đón nắng đón gió. Sân được lát gạch và được bao bọc bởi hàng rào kiên cố.

Mặt trước mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung ở Tiền Hải, Thái Bình

Phần đặc biệt nhất của thiết kế này là có thêm hậu cung rộng rãi, giúp tăng không gian diện tích thờ. Hậu cung được thiết kế thụt ra phía sau, tách biệt với gian nhà thờ trước. Nơi đây là gian để thờ cúng thủy tổ gia tộc họ Bùi. Vì thế, hậu cung được cho là nơi trang trọng nhất trong không gian nhà thờ.

Hậu cung mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái

****Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh 

4. Đơn vị thiết kế nhà thờ ở Tiền Hải, Thái Bình uy tín

Với đội ngũ kiến trúc sư lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Nhà thờ họ Việt Nam là đơn vị được nhiều gia tộc tin tưởng giao nhiệm vụ thiết kế nhà thờ họ để thờ cúng tổ tiên. Nhà thờ họ Việt Nam đã đồng hàng cũng rất nhiều gia tộc khắp các tỉnh như Thái Bình, Bắc Ninh, Ninh Bình,…Với những kết quả đã đạt được, Vietnamarch mong muốn sẽ trở thành đơn vị thực thi mong muốn xây dựng nhà thờ họ cho các dòng họ.

Hãy liên hệ ngay với Vietnamarch để được tư vấn về mong muốn thiết kế nhà thờ họ của gia tộc.

Nhà thờ họ Việt Nam – lưu giữ giá trị truyền thống dân tộc: 0904.202.880

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung ở Tiền Hải Thái Bình”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung được bảo vệ