Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang ở Nghi Xuân Hà Tĩnh

Đăng bởi: Thu Uyên

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ngang
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 130m2
Chủ đầu tư Anh Nguyên
Địa điểm Huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh
Năm thực hiện 2021
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Tuấn Anh
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Mô tả

Nhắc đến Nghi Xuân, vùng đất này được hình dung với văn hóa thờ cúng tổ tiên, với 2 địa danh nổi tiếng là Nhà thờ Hồ Vàn và Điện thánh Đại Càn. Bên cạnh đó, tại đây còn là nơi hiện diện của vô số các nhà thờ họ của các gia đình, dòng tộc. Người dân nơi đây truyền nhau qua từng thế hệ để lưu giữ văn hóa uống nước nhớ nguồn. Hiểu được điều đó, các kiến trúc sư của Vietnamarch đã xem xét yếu tố văn hóa của Nghi Xuân cùng với yêu cầu của gia chủ, từ đó xây dựng nên công trình nhà thờ họ trang nghiêm, bền vững theo năm tháng nhưng vẫn phù hợp với văn hóa vùng miền, điển hình như mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang do anh Nguyên làm chủ đầu tư sau đây.

1. Mảnh đất địa linh nhân kiệt Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Huyện Nghi Xuân nằm ở phía bắc của tỉnh Hà Tĩnh, là vùng đất hội tụ tinh hoa của núi Hồng, sông Lam. Nghi Xuân với nền văn hóa cổ dày đặc, nổi tiếng với nhiều loại hình văn hóa vật thể, phi vật thể. Đến với Nghi Xuân, sẽ không khỏi bất ngờ về sự phổ biến của hệ thống các di tích đình, chùa, đền miếu và nhà thờ của nhiều dòng họ, những công trình văn hóa, nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Huyện có 1 di tích đặc biệt Quốc gia, 8 di tích Quốc gia và 72 di tích cấp tỉnh. Vì nằm gần dãy núi Hồng Lĩnh nên mảnh đất Nghi Xuân được bồi đắp với nhiều phong cảnh, khe suối với những rừng trúc, rừng thông bạt ngàn. Cùng với đó là sông nước hữu tình của dòng sông Lam thơ mộng. Cân nhắc các yếu tố văn hóa vùng miền, là điều quan trọng khi thiết kế nhà thờ họ.

****Xem thêm:  Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hồ nước tại Lệ Thủy, Quảng Bình 

2. Thông tin dự án

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ngang
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 130m2
Chủ đầu tư Anh Nguyên
Địa điểm Huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh
Năm thực hiện 2021
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Tuấn Anh
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

3. Mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh

3.1. Bản vẽ thiết kế mặt bằng

Với diện tích dự án là 130m2 bao gồm nhà thờ họ 3 gian 2 mái và nhà ngang, các kiến trúc sư của Vietnamarch đã tính toán và đưa ra bản vẽ mặt bằng và mặt đứng của dự án như sau:

– Bản vẽ mặt bằng:

Bản vẽ mặt bằng nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang tại Nghi Xuân Hà Tĩnh

– Bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang tại Nghi Xuân Hà Tĩnh

– Mặt cắt 1-1:

Bản vẽ mặt cắt nhà ngang trong thiết kế thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh

3.2. Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang

Nhà thờ họ được xây dựng tại huyện Nghi Xuân, một vùng đất giàu truyền thống văn hóa và tâm linh. Với thiết kế kiến trúc đơn giản, nhà thờ họ gồm 3 gian và nhà ngang ở ngay bên cạnh. Mái ngói vảy rồng là điểm đặc trưng của ngôi nhà, tượng trưng cho lớp giáp bảo vệ công trình. Mái ngói vảy rồng là điều đặc trưng trong các thiết kế của người Việt Nam, mang nét đẹp hoài cổ, truyền thống.

Nhà thờ họ với thiết kế 3 gian 2 mái kết hợp nhà ngang, mỗi gian được thiết kế với 4 cánh cửa ghép lại. Trên mỗi cánh cửa đều trang trí họa tiết tứ quý, tạo nên sự cách điệu nhưng cũng không kém phần trang trọng cho không gian nhà thờ phụng. Bậc tam cấp tương ứng với ý nghĩa Thiên – Địa – Nhân, là nơi hội tụ của tinh hoa đất trời, mang ý nghĩa gắn kết. Với kết cấu bê tông sơn giả gỗ, mang lại vẻ đẹp hiện đại mà vẫn giữ được nét truyền thống dòng họ, mà lại tối ưu chi phí. Các gian nhà ngang được ngăn cách với nhau bằng cột đá vững chắc, góp phần tạo nên sự kiên cố cho căn nhà từ đường.

Nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Bên cạnh nhà thờ họ, là ngôi nhà ngang. Nhà ngang là nơi để con cháu tụ họp nhau để chuẩn bị đồ cúng, lễ vật cúng cho tổ tiên. Vì thế nhà ngang có ý nghĩa rất quan trọng, là nơi gắn kết gia tộc, thể hiện sự đoàn kết nội bộ. Để con cháu đời sau khắc ghi truyền thống uống nước nhớ nguồn, xem việc thờ cúng tổ tiên là điều tất yếu.

Cũng như nhà thờ, nhà ngang được thiết kế với phong cách đơn giản, gần gũi. Vẫn sử dụng ngói mũi hài, đồng nhất với nhà thờ. Tường được xây dựng bằng lớp gạch giả cổ mang đến nét đẹp truyền thống. Một điểm khác biệt nữa là nhà thờ có diện tích lớn hơn so với nhà ngang. Việc phân chia rõ ràng không gian thờ riêng và khu chuẩn bị đồ cúng lễ riêng tạo nên sự linh thiêng và trang trọng cho không gian. Tường bao xung quanh được xây dựng bằng gạch giả cổ, mang đậm nét truyền thống và văn hóa Việt Nam. Khoảng sân trước nhà rộng rãi, thoáng đãng, đón nắng đón gió, được lát gạch nền màu sắc hài hòa với tổng thể kiến trúc nhà thờ.

****Xem thêm: Mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ở 2 tầng tại Sơn Dương Tuyên Quang 

3.4. Đặc điểm kiến trúc cổng hàng rào

Xung quanh sân của nhà thờ họ, được bao bọc bởi hệ thống hàng rào vững chắc. Gần hàng rào còn được trồng những hàng cây cau. Cây cau là biểu tượng của sự phú quý, thuận lợi trong văn hóa dân gian Việt Nam. Hàng cây góp phần tạo nên khung cảnh hài hòa giữa ngôi nhà thờ họ với phong cảnh sông nước xung quanh.

Cổng nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Để đồng nhất với thiết kế nhà thờ họ, tường hàng rào vẫn được xây dựng bằng gạch giả gỗ. Trên tường rào được trang trí thêm các ô cửa sổ nhỏ tạo điểm nhấn cho bức tường. Hàng rào được xây liền mạch, ngăn cách nhau bởi các trụ vững chắc. Cánh cửa cổng gỗ cao cấp với thiết kế tối giản làm tăng thêm vẻ trang nhã của kiến trúc. Mái cổng được thiết kế tối giản với ngói mũi hài và 2 con kìm nóc. Cây cột hai bên cổng được thiết kế to hơn các cây cột khác, với thiết kế cách điệu tạo điểm nhấn.

4. Đơn vị thiết kế nhà thờ tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh uy tín

Ngôi nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh là một thiết kế tối giản những không kém phần trang trọng. Các kiến trúc sư của Vietnamarch đã tính toán kỹ lưỡng và thiết kế dự án mang đậm nét văn hóa dân tộc Việt nam và bám sát với văn hóa của vùng đất Nghi Xuân.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Nhà thờ họ Việt Nam hy vọng sẽ trở thành nơi mà quý khách hàng đặt niềm tin và nhận về những thiết kế tối ưu, hài lòng nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế nhà thờ họ uy tín tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Nhà thờ họ Việt Nam – lưu giữ giá trị truyền thống dân tộc: 0904.202.880

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang ở Nghi Xuân Hà Tĩnh”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung được bảo vệ