Chia sẻ:

Nhà thờ tổ tiên là một công trình mang tính tâm linh từ muôn đời nay. Mẫu từ đường cũng ngày càng đa dạng phong phú. Tuy nhiên xét về các phương diện như diện tích mặt bằng, kinh tế đầu tư, sự sang trọng nét độc đáo thì nhà thờ họ 3 gian 2 chái được ưu ái khá nhiều! Đó là một kết cấu nhà gỗ đặc trưng ở vùng Bắc Bộ xưa và nay. Vậy kiểu nhà thờ đó có đặc điểm dễ nhận biết như thế nào? Kiểu dáng ra sao mời bạn đọc theo dõi bài viết này.

1. Thế nào là nhà thờ họ 3 gian 2 chái

Nhà thờ họ 3 gian 2 chái là gì?

1.1. Định nghĩa

Là mẫu từ đường có cấu trúc gồm 3 gian chính giữa và hai gian phụ bên ngoài cùng gọi là 2 chái. Còn gọi là nhà thờ họ 5 gian theo ngôn ngữ miền Bắc.

1.2. Chức  năng

3 gian chính có chức năng làm nơi thờ cúng và tiếp khách của gia đình. Gian chính là nơi đón nhận được nhiều ánh sáng nhất nên thoáng rộng hơn các gian còn lại.

Hai 2 gian chái hai bên đối xứng ngoài cùng của nhà thờ. Trong đó, mỗi chái nhà có một hàng cột quân (có thể thêm một hàng cột hiên), đối với các hàng cột này xoay quanh vuông góc với hàng cột trong gian chính. Hai chái là nơi ngủ, nghỉ của các thành viên trong gia đình. Do vậy cấu tạo của hai chái có chức năng như 2 phòng ngủ nhỏ ở đầu nhà, hoặc cũng có thể là nơi chất chứa lương thực đồ đạc.

1.3. Cấu tạo nội ngoại thất nhà thờ tổ tiên 3 gian 2 chái

Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 5 gian 2 mái kết hợp nhà ngang tại Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng 2
Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 5 gian 2 mái kết hợp nhà ngang tại Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng 2

Nội thất bên trong

Gian chính giữa: Nhà thờ tổ tiên có chức năng chính là thờ tự do vậy tại gian chính giữa này sẽ là nơi sắp xếp các đồ vật phục vụ cho việc thờ tự gồm: án gian, hoành phi, câu đối.

Hai gian bên cạnh đặt bàn ghế, và đồ nội thất cổ xưa. Có thể là nơi tiếp khách với bộ bàn ghế đơn giản bằng gỗ cùng với bộ ấm chén nhỏ. Hai chái được cơi nới dùng làm phòng ngủ, nơi nghỉ ngơi của gia chủ. Do vậy ở đây có thể đi kèm với chiếc sập hay giường cá nhân vừa đủ khoảng không gian nhỏ dành cho nơi này. Con cháu có thể nằm nghỉ ngơi tại đây.

Ngoại thất nhà thờ họ 3 gian 2 chái

Mẫu nhà thờ họ 5 gian có hậu cung
Ngoại thất nhà thờ họ 3 gian 2 chái

Ngày nay mẫu nhà 3 gian hai chái không chỉ dành cho từ đường mà nhiều hộ gia đình cũng yêu thích mẫu này bởi sự bình dị mộc mạc mát lành khi được sống trong căn nhà kiểu chân chất này.

Thiết kế bằng gỗ hoặc bê tông giả gỗ với mái ngói đỏ mang lại cảm giác ấm cúng thanh tịnh.

Ngoại thất đơn giản bao gồm cảnh quan nhà thờ họ với vườn cây ao cá đẹp và thanh bình.

*** Xem ngay MẪU NHÀ THỜ HỌ 5 GIAN 2 MÁI KẾT HỢP NHÀ NGANG TẠI QUẬN NGŨ HÀNH SƠN ĐÀ NẴNG

2. Ưu điểm mẫu từ đường 3 gian 2 chái

Mẫu từ đường 3 gian 2 chái rộng rãi khang trang có thể kết hợp vừa là nơi ở nơi sinh hoạt , sum vầy của các thành viên trong gia đình, dòng họ, người trông coi nhà thờ tổ… vừa là nơi thờ tự linh thiêng . Sự kết hợp song song khiến gia chủ an tâm khi được kề cận chăm sóc hương khói cho nhà thờ.  Đồng thời con cháu nhìn vào đó để ghi nhớ lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên.

3. Mẫu thiết kế nhà thờ tổ 3 gian 2 chái phổ biến nhất 2023-2024

Mẫu Thiết kế nhà thờ họ giúp gia chủ và đội thi công tinh toán được từng cm trước khi xây dựng. Giúp thi công nhanh chóng và chính xác từ đó tiết kiệm được nhiều chi phí nếu lỡ xây lên rồi đập đi vì không ưng ý.  Mẫu từ đường 5 gian đẹp đơn giản với mái đỏ

 

Mẫu thiết kế nhà thờ tổ 3 gian 2 chái phổ biến nhất 2023-2024
Trước khi muốn xây nhà thờ thì cần sự đồng lòng nhất trí gom góp tiền bạc trong dòng họ để đủ kinh phí xây từ đường. Bản vẽ thiết kế giúp trưởng họ hoặc gia chủ nắm rõ được cần chi phí bao nhiêu về nhân công về nguyên vật liệu để tiến hành xin ủng hộ đầu tư của dòng họ mình. Dướ đáy là bản vẽ từ đường hai mái chi phí dưới 1 tỉ khách hàng có thể tham khảo

Mẫu thiết kế nhà thờ tổ 3 gian 2 chái phổ biến nhất 2023-2024
Mẫu thiết kế nhà thờ tổ 3 gian 2 chái phổ biến nhất 2023-2024

Mỗi một bản vẽ đều ghi đầy đủ các thông số cơ bản. Do vậy rất tiện cho gia chủ sau này nếu có muốn cơi nới, sửa sang… tác động vào nhà thờ họ một cách chính xác nhất. Biết chỗ nào đi dây điện, đường nước để chủ động hơn trong việc sửa chữa tu bổ sau này.

Mẫu thiết kế nhà thờ tổ 3 gian 2 chái phổ biến nhất 2023-2024

Ngoài lĩnh vực nhà thờ họ, chúng tôi còn thực hiện các dự án thiết kế chung cư, thiết kế văn phòng, coworking space… Nếu quý khách đang có nhu cầu thiết kế – thi công nhà thờ họ, hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết một cách nhanh nhất nhé!

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch: 0904.202.880