Chia sẻ:

Ngày nay từ đường tổ tiên không chỉ được làm bằng gỗ là chất liệu thường thấy nữa. Mà thay vào đó nhà thờ họ còn được làm bằng vật liệu bê tông giả gỗ, rút gọn chi phí thi công nhân công và vật liệu. Chúng tôi sẽ đưa ra sự so sánh giữa hai loại nhà thờ họ được phân biệt bởi chất liệu chủ yếu làm nên kết cấu từ đường để  từ đó giúp bạn đọc có cái nhìn đa chiều hơn khi có nhu cầu thiết kế thi công nhà thờ tổ tiên .

1.Sơ lược về nhà thờ họ bằng gỗ và nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ là gì?

So sánh nhà thờ họ bê tông cốt thép và nhà thờ họ bằng gỗ
Nhà thờ họ chữ Công bê tông cốt thép

Đơn giản để hiểu hai khái niệm này chủ yếu khác biệt bởi chất liệu làm từ đường.

Nhà thờ họ bằng gỗ Nhà thờ họ bê tông giả gỗ
Là những mẫu nhà thờ họ thường thấy xưa nay. Toàn bộ kết cấu từ xà, cửa, rường, cột…đều được làm bằng gỗ. Các loại gỗ được làm nhà thờ dòng họ thường là Gỗ lim, đinh hương, căm xe, sến, táu, gỗ xoan, gỗ mít…Và tùy từng điều kiện hoàn cảnh đóng góp của từng dòng họ mà mong muốn kiến tạo nên từ đường được làm bằng loại gỗ gì cho phù hợp mà vẫn bền bỉ. Nhà thờ họ bê tông giả gỗ là một mẫu nhà thờ họ như nhà thờ họ bằng gỗ thường thấy, nhưng chất liệu sử dụng chính tạo nên kết cấu nhà thờ được làm bằng vật liệu bê tông cốt thép. Bên ngoài được sơn màu sắc giả vân gỗ .

Do vậy khi nhìn vào nhà thờ họ bê tông giả gỗ cũng khó có thể nhận ra điểm khác biệt với nhà gỗ . Nhà thờ mang nét đẹp hiện đại và truyền thống đan xen nhau .

*** Tìm hiểu thêm nhà thờ họ bê tông giả gỗ là gì?

2.So sánh hai loại nhà thờ họ bê tông giả gỗ và nhà thờ họ bằng gỗ

2.1. Giống nhau

So sánh nhà thờ họ bê tông cốt thép và nhà thờ họ bằng gỗ

Nhà thờ họ dù được làm bằng chất liệu nào cũng đều có thể được làm theo các mẫu từ đường có sẵn thông dụng như :

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 2 mái

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 4 mái

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 8 mái 

Về kết cấu cũng bao gồm Các thanh xà gồ, vì kèo, cột trong nhà, cột hiên Hệ vì kèo chồng rường truyền thống với 2 vì giữa và 2 vì ốp tường. Bên cạnh đó không thể thiếu các cấu kiện từ con chồng, quá giang cho tới hoành dui tàu mái…

2.2.Điểm khác nhau giữa hai loại nhà thờ họ Bê tông cốt thép và gỗ thật

So sánh nhà thờ họ bê tông cốt thép và nhà thờ họ bằng gỗ

Nội dung Nhà thờ họ bằng gỗ Nhà thờ họ bê tông giả gỗ
Tuổi thọ Có tuổi thọ 100 năm hoặc hơn tùy thuộc vào việc sấy gỗ, sơ chế gỗ và loại gỗ làm nhà từ đường thuộc loại nào , có độ bền ra sao. Độ bền khoảng 50 năm
HÌnh thái Nhà thờ họ bằng gỗ mang lại nét trầm mặc trang trọng, nhìn ra đẳng cấp rất khác biệt. Chất liệu gỗ giúp từ đường mát vào mùa hè , ấm vào mùa đông và theo quan điểm người xưa thì làm bằng gỗ là thuận theo phong thủy.

Những đường nét chạm trổ vô cùng tính tế .

Nhà thờ họ bê tông giả gỗ được sơn một lớp sơn giả gỗ nên nhìn thì có thể không khác mấy so với từ đường làm bằng gỗ thật. Tuy nhiên đã là giả gỗ thì nhìn sẽ không có độ sắc nét và tinh tế như gỗ thật.
Tính co ngót khi chịu tác động của môi trường Gỗ là vật liệu dù được tẩm sấy kĩ như thế nào vẫn bị co ngót theo thời gian. Đây là đặc tính chung của các loại gỗ thật. Bê tông cốt thép trường tồn cùng thời gian. Có thể bị mài mòn đôi chút nhưng không bị co ngót dưới tác động của thời tiết.
Cấu kiện nhà thờ họ Mẫu nhà thờ họ này luôn cần bàn tay kĩ lưỡng của người thợ tạo nên những tác phẩm kiệt tác tỉ mẩn và tốn nhiều công sức.

Kết quả cấu kiện hoa văn đẹp mắt, tinh xảo nhìn thấy dấu ấn cá nhân người thợ qua từng chi tiết,

Với nhà thờ bê tông cốt thép thì các cấu kiện được làm sẵn, có máy móc hỗ trợ do vậy sản phẩm tạo  ra mang tính na ná nhau giữa các nhà thờ họ.
Chi phí thi công nhà thờ họ Nhà thờ họ được làm tốn kém và nguyên vật liệu khó tìm kiếm do vậy tổng chi cho một nhà thờ họ bằng gỗ khá cao, không phù hợp với nhiều dòng họ. Nhà thờ bê tông giả gỗ phí thấp có khi chỉ bằng 1/2 nhà thờ họ bằng gỗ. Vật liệu dễ tạo ra, phổ biến đa dạng, phù hợp với nhiều dòng họ chưa thực sự có nhiều kinh phí xây nhà thờ.

Như vậy  nhà thờ họ là công trình không của cá nhân nào mà là công trình của toàn thể dòng họ. Tùy thuộc vào mong muốn cũng như mức đóng góp cơ bản mà mỗi dòng họ sẽ chọn lựa việc nên làm nhà thờ họ bằng gỗ hay bê tông giả gỗ là hợp lí dựa trên những ưu nhược điểm đã được chúng tôi phân tích ở trên. Rất hi vọng bài viết mang lại nhiều điều thú vị cho bạn đọc!