Chia sẻ:

Nhà thờ họ là công trình mang đậm tinh thần văn hóa dân gian, là mối liên kết mật thiết giữa con người và tổ tiên của dòng họ , của gia đình. Nhà thờ họ có thể là nhà thờ của cả dòng tộc đó hoặc có thể chỉ là nhà thờ của một gia đình có nhiều thế hệ . Khi thiết kế nhà thờ họ nhiều người chưa phân biệt được nhà thờ họ gia đình và nhà thờ họ dòng tộc khác nhau ở điểm nào? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc phân biệt được điều đó.

Sự khác nhau giữa nhà thờ gia đình và dòng họ

1.Khái lược về dòng họ và gia đình

1.1. Dòng họ là gì?

Dòng họ là gì, theo định nghĩa thì dòng họ bao gồm những ng­ười cùng huyết thống trong các thế hệ kế tiếp nhau nói chung. Hoặc có cách hiểu nữa  cho thấy dòng họ là những ng­ười có cùng tổ tiên. Như vậy dòng họ là một thiết chế xã hội tập hợp những ng­ười có cùng huyết thống, và có cùng tổ tiên nhằm nối dõi truyền thống, phát triển cộng đồng. Và tất nhiên là theo hình thức thì dòng họ bao gồm những người có cùng họ với nhau.

Sự khác nhau giữa nhà thờ gia đình và dòng họ

*** Xem ngay: Nhà thờ họ là gì?

1.2.Gia đình là gì?

Gia đình được hiểu là tập hợp những người có gắn bó với nhau do hôn nhân, hoặc có quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ với nhau.

Hiện nay nhà thờ họ có nhiều kiểu hình thái khác nhau, mẫu mã đa dang dạng phong phú . Mỗi một gia đình một dòng tộc đều có thể lựa chọn cho mình một mẫu nhà thờ họ đẹp theo ý muốn.

Tuy nhiên về cơ bản nhà thờ họ có hai loại rõ ràng: Nhà thờ họ gia đình- và nhà thờ họ tổ tiên-dòng tộc

2. Phân biệt hai loại nhà thờ họ : gia đình và dòng họ

Sự khác nhau giữa nhà thờ gia đình và dòng họ

Nhà thờ họ gia đình Có gia đình có nhà thờ họ riêng, cũng có những gia đình không lập nhà thờ họ mà chỉ thờ chung nhà thờ dòng tộc. Tuy nhiên nhiều gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống, có nhiều anh em cùng đóng góp vào để xây nên một nhà thờ riêng dành cho gia đình họ. Trong đó thờ tổ tiên của gia đình đó. Thì tất cả mọi lễ nghi thờ cúng đều tập trung tại nhà thờ này  . Vào các dịp lễ Tết các con cháu trong gia đình cùng sum vầy tại đây ăn uống giao lưu gắn kết tình cảm.

Nhà thờ gia đình có thể được người anh trưởng quản lý hoặc người gần gũi có thể chăm sóc khói hương cho khu vực thờ tự. Phần này do lấy biểu quyết của toàn bộ gia đình lớn quyết định.

Nhà thờ họ gia đình có quy mô kết cấu như nhà thờ họ dòng tộc. Nhưng thông thường nó được làm nhỏ hơn và đơn giản hơn . Tuy nhiên nhiều gia đình có điều kiện kinh tế họ cũng đầu tư thiết kế nội ngoại thất cho từ đường gia đình rất khang trang và độc đáo với kinh phí đầu tư lớn. Dù to dù nhỏ thì nơi đây vẫn là nơi con cháu tìm về thể hiện tấm lòng thơm thảo .

Nhà thờ họ dòng tộc Là mẫu nhà thờ họ dành cho cả họ tộc lớn của một vùng miền nào đó. Ví dụ như: nhà thờ họ Trịnh, nhà thờ họ Trần, nhà thờ họ Lý…Nhà thờ họ của dòng tộc sẽ thờ phụng từ đời thủy tổ, đây là nơi nơi giữ gia phả gốc của cả dòng tộc. Mỗi một dòng họ trên đất nước Việt Nam đều có một nhà thờ dành riêng cho họ của mình. Tại đây sẽ lưu giữ những tấm gương và câu chuyện lịch sử hào hùng của các vị tướng, Thuỷ tổ của dòng họ. Khi con cháu họ tới đây sẽ đọc và hiểu hơn về nguồn gốc dòng họ mình. Từ đó hình thành và nuôi dưỡng lòng biết ơn sâu sắc đối với các vị cha ông đã có công lớn trong việc bảo vệ và phát triển đất nước nói chung, dòng tộc nói riêng.

*** Xem ngay Gia phả dòng họ là gì?

Như vậy cũng cùng là nơi thờ tự dành cho tổ tiên nhưng về quy mô và tính chất thì hai nhà thờ họ này có những điểm khác nhau đôi chút. Mời bạn đọc xem thêm các thông tin về nhà thờ họ qua link này: https://nhathohovietnam.com/mau-thiet-ke-nha-tho-ho/