Chia sẻ:

Quy định của pháp luật dân sự và pháp luật đất đai nước ta công nhận sở hữu chung về quyền sử dụng đất cho những công trình nhà thờ họ, nhà từ đường, đền, đình. Mời quý vị tìm hiểu chi tiết về các vấn đề cụ thể đất nhà thờ có được cấp sổ đỏ không trong nội dung dưới đây.

1. Thông tin chung về thắc mắc đất nhà thờ có được cấp sổ đỏ không

Nhà thờ họ – loại nhà đất rất đặc thù – đi đôi cùng phong tục tập quán, truyền thống, văn hóa – tín ngưỡng của dân Việt Nam. Nhà thờ họ không phải là nhà thờ của tôn giáo, đó là nhà thờ của một dòng tộc. Pháp luật đất đai đã quy định rất cụ thể về dạng đất trên. Hiện nay, yếu tố đất nhà thờ có được cấp sổ đỏ không sẽ được phúc đáp qua phần trình bày sau.

đất nhà thờ có được cấp sổ đỏ không

Xem thêm: Tìm hiểu quy định về quá trình thủ tục hiến đất làm nhà thờ họ

2. Nghiên cứu chi tiết về câu hỏi đất nhà thờ có được cấp sổ đỏ không

Quy định cụ thể về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất nhà thờ họ

Hai loại đất liên quan đến vấn đề tôn giáo, tâm linh được công bố do Luật Đất đai năm 2013. Điều 159 đã quy định về đất của các cơ sở tôn giáo (nhà thờ, chùa, nhà nguyện, thánh đường, thánh thất, … thuộc các tôn giáo). Điều 160 quy định đất tín ngưỡng gồm các loại đất có những công trình đình, miếu, đền, từ đường, am, nhà thờ họ. Căn cứ xuất xứ hình thành dựa vào tập quán, bởi thành viên trong dòng tộc cùng kiến tạo, dùng làm nơi thờ tự chung, và việc góp phần của những thành viên trong họ tộc để tạo dựng từ đường, nhà thờ họ, … Đất cùng công trình nhà thờ họ, từ đường được công nhận thuộc quyền sở hữu chung của toàn cộng đồng, đó là những họ tộc.   

đất nhà thờ có được cấp sổ đỏ không 1   

Dựa vào khoản 1, Điều 211 của Bộ luật Dân sự năm 2015, sở hữu chung của toàn cộng đồng là sở hữu của họ tộc đối với tài sản đã được hình thành dựa vào tập quán, tài sản của những thành viên trong cộng đồng chung nhau quyên góp, đóng góp, được tặng cho chung hay do những nguồn khác thích hợp cùng quy định bởi pháp luật với mục đích đáp ứng được các lợi ích chung có pháp lý minh bạch của toàn cộng đồng.

Về câu hỏi cấp sổ đỏ cho đất nhà thờ họ, dựa vào quy định tại khoản 5 điều 100 của Luật Đất đai năm 2013, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất cho đất nhà thờ họ nếu đạt đủ điều kiện dựa vào luật định. Dựa vào đó, cộng đồng dân cư đang dùng đất có công trình nhà thờ họ, đất này không bị tranh chấp, đã được Ủy ban nhân dân xã tại nơi có đất công nhận là đất dùng chung cho toàn cộng đồng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác có liên quan gắn liền với thửa đất.

đất nhà thờ có được cấp sổ đỏ không 2

Vấn đề người đại diện đứng tên đất công trình nhà thờ họ

Ngoài vấn đề đất nhà thờ có được cấp sổ đỏ không, ta cũng cần chú trọng đến việc sổ đỏ sẽ đứng tên tập thể họ tộc hay cá nhân.

Nhằm tránh mâu thuẫn xấu về đất tín ngưỡng, nên thông suốt nghĩa vụ và quyền của các người cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc nhà thờ họ. Nhà thờ họ thuộc quyền sở hữu chung của toàn cộng đồng, vì thế nếu họ tộc đồng ý trên giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho người đại diện được đứng tên, người đại diện sẽ đứng tên đất này.

đất nhà thờ có được cấp sổ đỏ không 3

3. Gọi cho Vietnamarch để tìm hiểu thêm thông tin về xây dựng nhà thờ họ

Thông qua phần giới thiệu trên đây, chúng tôi đã gửi đến quý vị những thông tin tổng quan về đề tài đất nhà thờ có được cấp sổ đỏ không. Hy vọng rằng quý vị sẽ áp dụng như thế nào để thích hợp cùng nhà mình. 

Để biết thêm các thông tin cụ thể về quy trình xây dựng những mẫu nhà thờ họ, trân trọng kính mời quý vị hãy vui lòng liên hệ cùng chúng tôi theo địa chỉ như sau:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com