Chia sẻ:

Trong quá trình sử dụng đất hiện nay, khá nhiều hộ gia đình hay cá nhân có nguyện vọng hiến đất xây dựng nhà thờ họ. Như thế, quy trình hiến tặng đất, các thủ tục hiến đất làm nhà thờ họ ra sao chúng ta hãy cùng nhau tham khảo. Thông qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp đầy đủ cho quý độc giả các thông tin cụ thể, hữu ích nhất.

1. Các thông tin liên quan về thủ tục hiến đất làm nhà thờ họ

Đất nhà thờ chính là một dạng đất đi đôi cùng phong tục tập quán và truyền thống của người dân Việt Nam chúng ta. Hai loại đất có liên quan trực tiếp đến yếu tố tôn giáo và tâm linh  dựa theo luật đất đai năm 2013 đã công nhận. Trong đó, điều 159 đã quy định rõ về loại đất thuộc các cơ sở tôn giáo ví dụ như là chùa, nhà thờ, thánh đường, nhà nguyện, … Riêng điều 160 đã quy định rõ ràng về đất tín ngưỡng sẽ bao gồm đất có công trình ví dụ như: đền, đình, am, miếu, nhà thờ họ, từ đường.

Ta cần nhận định rõ ràng như vậy trước khi tiến hành quy trình thủ tục hiến đất làm nhà thờ họ.

thủ tục hiến đất làm nhà thờ họ

Xem thêm: Tham khảo văn hóa cổ truyền để biết trồng cây gì ở nhà thờ họ

2. Nghiên cứu chuyên sâu về thủ tục hiến đất làm nhà thờ họ

Hiện nay, như thế nào là thủ tục hiến đất làm nhà thờ họ, nếu dựa theo luật đất đai năm 2013 cũng không hề có quy định nào. Tuy nhiên, chúng ta có thể thông hiểu một cách tương đối giản đơn: thủ tục hiến đất xây dựng nhà thờ có nghĩa là việc một người đang sử dụng đất có nguyện vọng tự nguyện tặng, cho một phần đất của bản thân mình dùng để làm nhà thờ bởi vì lợi ích chung của toàn thể một dòng tộc. Hay có nghĩa là cá nhân được quyền sử dụng đất tiến hành tặng, cho mảnh đất đó nhằm đáp ứng việc xây nhà thờ. Vì thế, người sử dụng đất khi tự nguyện hiến tặng đất để xây nhà thờ sẽ tiến hành thông qua thủ tục tặng, cho quyền sử dụng đất. 

thủ tục hiến đất làm nhà thờ họ 1

Quy trình thủ tục hiến đất làm nhà thờ họ sẽ được tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Làm văn bản hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Sau đó thực hiện công chứng nhằm chứng thực

Nếu đất thuộc sở hữu chung của cả hai vợ chồng, cần có chữ ký chứng nhận của cả hai người. Nếu đất thuộc hộ gia đình sẽ cần có chữ ký của toàn thể những thành viên trong hộ gia đình đồng ý. 

Bước 2: Tổng hợp và nộp hồ sơ có liên quan ở văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương nhằm cập nhật biến động đất. 

Hồ sơ được chuẩn bị gồm có:

– Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất

– Hợp đồng tặng, cho bất động sản đã được công chứng, chứng thực thỏa thuận rõ về việc các bên hiến đất để làm đường đi chung.

– Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Giấy tờ tùy thân (chứng minh thư nhân dân / căn cước công dân / hộ chiếu);

– Sơ đồ thể hiện vị trí tọa lạc, kích thước cụ thể phần diện tích thửa đất. 

thủ tục hiến đất làm nhà thờ họ 2

Bước 3: Đợi đến khi hồ sơ được tiếp thu và xử lý

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện cập nhật hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai đồng thời cập nhật trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản gắn liền trên đất.

Nếu như hồ sơ đăng ký không được hợp lệ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ trả hồ sơ, cần chủ sở hữu hoàn tất hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc.

thủ tục hiến đất làm nhà thờ họ 3

3. Liên lạc Vietnamarch để biết thêm thông tin về xây dựng nhà thờ họ

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã đề cập đến quý độc giả các thông tin chung về thủ tục hiến đất làm nhà thờ họ. Mong rằng quý độc giả sẽ ứng dụng sao cho phù hợp cùng với gia đình mình. 

Để biết thêm các thông tin cụ thể về quy trình xây dựng những kiểu thiết kế nhà thờ họ, trân trọng kính mời quý độc giả vui lòng liên hệ cùng chúng tôi theo địa chỉ như sau:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com