Chia sẻ:

Nhà thờ họ là công trình mang tính truyền thống cố hữu từ bao đời nay. Chính vì vậy các kiểu nhà từ đường hầu như đều giữ lại nếp xưa. Ngày nay các kiểu hình thái nhà thờ họ có được cái tiến, thay đổi đôi chút để phù hợp hơn với thời thế hiện đại nhưng dáng xưa vẫn còn có trường tồn cùng thời gian. Dưới đây chúng tôi đưa ra tổng hợp các kiểu nhà thờ tổ tiên hiện nay giúp bạn đọc có thể nhìn một cách tổng quát nhất nếu muốn thiết kế nhà thờ họ cho dòng họ mình

1. Các kiểu nhà thờ họ phân biệt dựa trên hình thái chữ : Đinh, công, quốc, nhất

Tùy quy mô, cấp nhà thờ  có thể phân nhà thờ họ thành các kiểu

  • Nhà thờ họ chữ Đinh
  • Nhà thờ họ chữ Công
  • Nhà thờ họ chữ Quốc
  • Nhà thờ họ chữ Nhất

Nhà thờ cấp quốc gia sẽ được làm theo kiểu chữ Quốc

Nhà thờ cấp dòng họ thường được làm theo kiểu chữ Đinh

Nhà thờ cấp cao hơn dòng họ như từ đường của làng, xã thì được làm theo chữ Công

Tổng hợp mới nhất: Các kiểu nhà thờ họ hiện nay

Ngoài ra còn có nhà thờ họ mặt bằng chữ Nhất với mái ngói đỏ sang trọng và thường được làm 3 gian hoặc 5 gian

Chất liệu của các nhà thờ họ hiện nay thường dùng kết hợp nhiều chất liệu trong từng hạng mục. Phần lớn nếu có kinh phí tốt thì dùng gỗ đá để tạo nên không gian hoài cổ vô cùng trang trọng. Tuy nhiên có thế thay thế bằng nhà thờ bê tông giả gỗ, giả đá…cũng rất kinh tế mà không kém phần thẩm mỹ chau chuốt. Tường rào thường dùng gạch không trát tạo nên sự chắc chắn và hiện đại.

*** Xem ngay : Thế nào là nhà thờ họ chữ Công?

Mỗi loại hình nhà thờ đều có những đặc điểm riêng đẹp và ấn tượng khác nhau. Tùy theo mong muốn của từng dòng họ mà sẽ có thêm những tiêu chí khác như trang trí nội ngoại thất, sân vườn, chiếu rồng, …

2.Các kiểu nhà thờ họ dựa trên hình thái cấu trúc mái , gian từ đường

Có thể phân biệt nhà thờ họ dựa trên hình thái mái và số gian nhà thờ họ như sau:

Kiểu nhà thờ dòng họ Chia loại theo gian nhà thờ họ
Nhà thờ họ 2 mái 1 gian,3 gian, 5 gian
Nhà thờ họ 4 mái
Nhà thờ họ 8 mái

Nhà thờ họ được tạo nên bởi công sức đóng góp cua toàn thể dòng họ: Các con cháu, râu rể, anh em, mạnh thường quân- là con cháu có đóng góp kinh phí lớn cho từ đường . Do vậy với dòng họ có nguồn kinh phí lớn thì có thể làm nhà thờ họ 8 mái hay 4 mái. Còn lại thông thường thì làm 2 mái là đơn giản và đẹp theo phong cách truyền thống.

Và cũng tùy thuộc vào nhiều điều kiện như diện tích đất được phép xây nhà thờ thì có thể làm 5 gian hay 3 gian hay đơn giản nhỏ bé là nhà thờ họ diện tích nhỏ 1 gian cũng có thể được thiết kế đầy đủ chức năng.

– Từ đường 2 mái, 3 gian, 5 gian: Nhà thờ họ 2 mái là mẫu được lựa chọn nhiều nhất bởi không chỉ là một mẫu từ đường quốc dân dễ làm dễ hình dung mà việc lựa chọn kinh phí cũng rất hài hòa với nhiều dòng họ . Đặc biệt phù hợp với nhà thờ họ miền Bắc và miền Trung. Mẫu này vẫn mang lại nét đẹp vô cùng tinh tế và sang trọng .

Dưới đây là nhà thờ họ 2 mái 3 gian

Tổng hợp mới nhất: Các kiểu nhà thờ họ hiện nay

– Kiểu 4 mái, 8 mái: Với diện tích đất rộng rãi và chi phí thi công nhà thờ họ cao thì có thể lựa chọn sang hình thức 4 mai ,8 mái này. Điểm nổi bật nhất chính là mẫu mái cong hay còn gọi là mái đao vô cùng ấn tượng và hợp phong thủy. Nhìn vào công trình từ đường đã thấy sự đầu tư chỉnh chu của cả dòng họ .

Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 3 gian 4 mái có hồ nước tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ 1
Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 3 gian 4 mái có hồ nước tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ 1
Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 8 mái 2 tầng kết hợp nhà ngang tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng 1
Thiết kế thờ họ 8 mái 2 tầng kết hợp nhà ngang

*** Xem thêm: Mẫu nhà thờ họ mái cong là gì?

3.Các kiểu nhà thờ họ khác

Ngoài ra còn có nhà thờ họ 2 tầng, nhà thờ họ kết hợp nhà ở, nhà thờ họ có hậu cung

– Loại nhà thờ 2 tầng: Với nhiều gia đình hay dòng họ hiện đại thì họ có thể đầu tư nhà thờ họ 2 tầng . Tầng trên để thờ cúng và tầng dưới có thể là nơi sinh hoạt ăn uống khá đồ sộ.

Tổng hợp mới nhất: Các kiểu nhà thờ họ hiện nay

Mẫu nhà thờ này không cần diện tích quá lớn cũng có thể làm được.

– Loại nhà thờ họ kết hợp nhà ở: Là mẫu nhà thờ họ miền Bắc được ưa chuộng nhất. Bên cạnh không gian thờ cúng là không gian sinh hoạt của trưởng họ hoặc người chăm sóc từ đường. Với kiểu mẫu này nhà thờ họ luôn được hương khói và bảo vệ an toàn .

Tổng hợp mới nhất: Các kiểu nhà thờ họ hiện nay

– Loại nhà thờ có hậu cung: Nhà mẫu nhà thờ được làm thêm phần hậu cung phía sau.

Việc phân loại nhà thờ họ dựa trên những tiêu chí tương đối bởi vậy khi thiết kế nhà thờ họ các kiến trúc sư sẽ kết hợp các hình thái lại cùng với nhau để tạo nên một mẫu từ đường đẹp mắt và hợp thời đại bây giờ. Ví dụ nhà thờ họ 2 tầng ,có thể kết hợp 2 mái và 4 mái , số gian có thể 3 gian hoặc 5 gian, …