Chia sẻ:

Trong không gian thờ cúng của người Việt Nam, đặc biệt là nhà thờ tổ tiên không thể thiếu tấm đại tự trang trọng kích thước lớn được treo tại trung tâm của phòng thờ. Tuy nhiên vẫn nhiều người thắc mắc đại tự treo như thế nào cho chuẩn phong thủy, hợp thẩm mỹ nhất có thể để không gian thờ cúng vừa đẹp vừa hài hòa mang lại niềm an vui cho dòng họ. Bài viết này hướng dẫn bạn đọc cách treo đại tự nhà thờ họ sao cho đúng chuẩn mực nhé!

1. Đại tự là gì?

Bức đại tự là hoành phi được treo phía trên bàn thờ, về nội dung và hình thức cũng giống như cuốn thư nhưng điểm khác biệt của nó nằm ở hình thức. Trong khi cuốn thư thường có các kích thước và hình dáng đa dạng, bức đại tự thường có hình dạng chữ nhật. Trên bề mặt của bức đại tự, các nghệ nhân thường chạm khắc các họa tiết, các nét vẽ mang ý nghĩa sâu sắc.

Ngày nay đại tự được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ cao cấp, hay bằng đồng cùng với nhiều họa tiết trang trí chim muông hoa lá, linh vật…phong phú và đầy ý nghĩa cho không gian thờ dòng họ.

*** Xem ngay:So sánh hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối

Treo đại tự nhà thờ họ như thế nào chuẩn phong thủy

2. Ý nghĩa của bức đại tự trong không gian nhà thờ họ

Theo những phong tục truyền thống từ ngàn đời, ở những địa điểm linh thiêng như đình, đền, hay nhà thờ, thường trang trí với những bức đại tự và hoành phi. Đại tự (hoành phi) là những tấm bảng nằm ngang hình chữ nhật, ban đầu là những bức tranh chữ viết tay. Chúng mang nhiều loại hình, từ những bức sơn son với chữ vàng lấp lánh đến những bức sơn đen với chữ đỏ hoặc vàng, và cả những bức khảm xà cừ cầu kỳ, đẹp mắt. Sự đa dạng này không chỉ làm cho không gian trở nên phong phú mà còn thể hiện sự tôn trọng và lòng kính trọng đối với truyền thống và văn hóa của dân tộc.

Bức đại tự không chỉ là một biểu tượng trang trí trong không gian nhà thờ họ mà còn mang theo những ý nghĩa sâu sắc và tinh thần:

 • Tấm lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên: Bức đại tự là một biểu hiện của lòng thành kính và tôn trọng đối với ông bà, tổ tiên. Nó không chỉ là một bức tranh hay bức thư, mà còn là một sự tri ân, dâng lên những người đã đi trước, đã góp phần tạo nên nền văn hóa, truyền thống của gia đình.
 • Phong thủy tốt lành: Trong quan niệm phong thủy, việc trưng bày bức đại tự cũng mang lại sự cân bằng và hòa hợp cho không gian nhà thờ họ. Nó được xem là một yếu tố mang lại sự an lành, may mắn và hạnh phúc cho gia đình, góp phần tạo ra một môi trường sống tích cực và hòa thuận.
 • Tượng trưng cho sứ mệnh và giá trị đạo đức: Bức đại tự không chỉ là biểu tượng của sự kính trọng và phong thủy tốt lành mà còn tượng trưng cho sứ mệnh và giá trị đạo đức của gia đình. Việc trưng bày bức đại tự trong nhà thờ họ là một cách để nhắc nhở mọi người về những nguyên tắc và giá trị mà gia đình họ luôn tôn trọng và tuân thủ, từ đó làm nền tảng cho sự thịnh vượng và hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình.

3. Vị trí treo đại tự nhà thờ họ chuẩn phong thủy

3.1. Kích thước đại tự

Muốn treo đại tự đúng đẹp thì trước tiên cần lựa chọn đại tự phù hợp với không gian thờ cúng nhà thờ họ. Vì vị trí của đại tự nằm phía trên bàn thờ, áp sát tường bên trong nên khi lựa chọn cần căn cứ vào kích thước bàn thờ sao cho phù hợp để tạo sự cân đối nhất có thể.

 • Kích thước bàn thờ 1m35: nên chọn kích thước đại tự câu đối 1m25 hoặc 1m35
 • Kích thước bàn thờ 1m55: nên chọn kích thước đại tự câu đối 1m55
 • Kích thước bàn thờ 1m75: nên chọn kích thước đại tự câu đối 1m55 hoặc 1m75
 • Kích thước bàn thờ 1m95: nên chọn kích thước đại tự câu đối 1m75 hoặc 1m95

Với nhà thờ họ kích thước bàn thờ có thể lớn hơn nữa thì gia chủ nên chọn đơn vị uy tín đặt kích cỡ hoành phi câu đối phù hợp .

Treo đại tự nhà thờ họ như thế nào chuẩn phong thủy

3.2. Vị trí treo đại tự nhà thờ họ đẹp cho gia chủ

Đối với bức đại nhà thờ họ có 2 vị trí treo thích hợp và được sử dụng nhiều nhất:

 • Bức đại tự sẽ được treo ở phía trước bàn thờ phía trên cùng kết hợp cùng cửa võng hoặc câu đối hoặc cả 2
 • Bức đại tự được treo vị trí trên cùng và chính giữa bàn thờ ở đằng sau bàn thờ kết hợp cùng câu đối 2 bên

Vị trí treo đại tự nhà thờ họ đẹp cho gia chủ

Tuy nhiên, một số lưu ý mà bạn nên lưu tâm:

 • Bức đại tự (hoành phi) phải hướng ra cửa chính, cần được treo cố định và chắc chắn.
 • Về khoảng cách: Khoảng cách giữa bức Đại Tự và bàn thờ phải nhỏ hơn hoặc bằng kích thước của đôi câu đối 2 bên
 • Về góc treo: Bức đại tự nên được treo góc 25 – 30 độ, điều này giúp người nhìn quan sát dễ hơn và tăng tính thẩm mỹ cho nhà thờ họ

4. Các mẫu chữ viết trên đại tự, hoành phi

 1. ĐỨC ĐẠI TRƯỜNG CHI
 2. VẠN CỔ ANH LINH (muôn thưở linh thiêng)
 3. HỘ QUỐC TÝ DÂN (Bảo vệ nước, che chở cho dân)
 4. TUY NIỆM TIỀM ÂN (tưởng nhớ ân xưa)
 5. LƯU PHÚC LƯU ÂN (lưu giữ mãi ơn đức)
 6. HẢI ĐỨC SƠN CÔNG (công đức như biển rộng núi cao)
 7. THƯỢNG ĐẲNG TỐI LINH
 8. NAM THIÊN HIỂN THÁNH
 9. THƯỢNG ĐẮNG PHÚC THÂN (công đức như biển rộng núi cao)
 10. TẢ HỮU LINH QUAN (quan ngự ở bên phải bên trái đều linh thiêng)
 11.  PHÚC ĐẠI ĐƯỜNG
 12. NGUYỄN (LÊ, CAO, ĐỖ, …) TỘC TỪ ĐƯỜNG
 13. PHỤNG TỔ ĐƯỜNG
 14. NGŨ PHÚC LÂM MÔN (năm phúc vào cửa – phú quý thọ khang linh)
 15. TẤT HỮU HƯNG (ắt sẽ hưng thịnh)
 16. PHÚC LAI THÀNH (phúc sẽ tạo nên)
 17. ĐỨC LƯU QUANG (đức độ tỏa sáng)
 18. PHÚC THỌ VÔ CƯƠNG (phúc thọ không biên giới)
 19. PHÚC NHƯ ĐÔNG HẢI
 20. XUÂN THU BẤT LÃO (năm tháng trôi qua vẫn không già)
 21. PHÚC THỌ HẢI SƠN (phúc thọ như biển như núi)

5. Địa chỉ mua hoành phi câu đối giá rẻ, uy tín

Một trong những địa chỉ uy tín cung cấp hoành phi câu đối nói riêng và đồ thờ nói chung không thể không nhắc Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch. Tại đây, quý khách sẽ được tư vấn kỹ càng, chi tiết về sản phẩm cũng như hướng và vị trí đặt đồ thờ phù hợp phong thủy. Với chất lượng sản phẩm vượt trội nhờ có xưởng sản xuất riêng biệt, nhờ vậy mà chất lượng đầu vào và chất lượng đầu ra đều được đảm bảo.

Với các sản phẩm đa dạng như bàn thờ hiện đại, bàn thờ truyền thống, đèn phòng thờ, tranh trúc chỉ, hoành phi câu đối, cuốn thư,… quý khách sẽ được tham khảo và lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất. Liên hệ ngay:

Vietnamarch –  Đơn vị cung cấp đồ thờ uy tín: 0904.202.880