Chia sẻ:

Văn khấn là một phương thức vô cùng tâm linh kết nối giữa con người với người âm, những bậc cha mẹ tổ tiên, thần thánh. Văn khấn truyền tải được ý muốn nguyện vọng của con cháu nhờ cậy vào đấng bề trên. Đối với người Việt Nam mà nói cuốn văn khấn là quyển sách được ghi nhớ và trân trọng trên bàn thờ . Đặc biệt là trong không gian thờ tự trong nhà thờ họ thì văn khấn lại càng trở nên quan trọng bởi nó đại diện cho ý chí nguyện vọng của dòng tộc, mong muốn được các bậc bề trên lắng nghe thấu hiểu và phù hộ độ trì.

Tết Thanh Minh không chỉ được tổ chức tại nhà mà còn là thời điểm mọi người đi tảo mộ, làm lễ trong nhà thờ dòng họ. Bài viết này gửi tới bạn đọc nội dung bài văn khấn Tết Thanh Minh từ đường dễ thuộc và ý nghĩa nhất.

1.Lễ Tết Thanh Minh tổ chức trong nhà thờ họ

Nhà thờ họ là nơi lưu giữ truyền thống tốt đẹp của cả dòng tộc.  Việc thờ cúng trong nhà thờ họ và tổ chức các buổi tế lễ nhân dịp Tết Thanh Minh giúp bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên đối với ông bà cha mẹ đúng như truyền thống được gìn giữ từ đời này sang đời khác của người Việt Nam.

Đây cũng là dịp các con cháu từ nhiều nơi trở về tảo mộ và thực hiện nghi lễ cùng nhau gắn kết tình cảm yêu thương đoàn kết . Nhất là những người con xa quê, người Việt Kiều đã nhiều năm không về thì Thanh Minh là dịp Tết , là cái cớ là lí do quan trọng để mọi người cùng sắp xếp thời gian về tảo mộ.

*** Tết Thanh minh là gì, năm 2024 Tết rơi vào ngày nào dương lịch?

2. Thực hiện lễ cúng Tết Thanh minh tại nhà thờ họ khi nào?

Tết Thanh Minh năm 2024 được tổ chức trong nhà thờ họ tùy theo thời gian sắp xếp của từng dòng họ. Có thể thực hiện sớm hơn để hài hòa lịch tổ chức Thanh Minh tại nhà và trong gia đình của mỗi người, thời gian đi tảo mộ cần sắp xếp nhiều người đi cùng . Do vậy có thể thực hiện trước hoặc trong ngày Thanh Minh . Năm nay Tết thanh minh sẽ bắt đầu từ ngày 4/4 hoặc ngày 5/4 dương lịch hàng năm và kết thúc vào khoảng 20-21/4 dương lịch. Như vậy thời gian tổ chức trong từ đường khá thoải mái không quá cập rập bởi Thanh Minh không có ngày cố định hằng năm như các tết khác.

3. Chuẩn bị mâm cúng Tết tại từ đường

Tại Nhà thờ họ mỗi gia đình sẽ đóng góp để mua sắm đồ thắp hương và bày biện mâm cỗ mặn ngọt theo suất đóng của từng dòng tộc. Mỗi gia đình có thể dâng mâm cúng nhỏ góp chung với mâm cúng của nhà thờ tổ tiên. Sau đó thụ lộc chia sẻ và mang về một chút lấy lộc cho cả nhà.

Tất cả đều nên tuân theo nguyên tắc: Dựa trên tấm lòng thành là chính, không quá quan cách câu nệ hay cầu kì quá.

4.Nội dung bài văn khấn tết Thanh Minh nhà thờ họ

Việc thực hiện cúng lễ Tết Thanh Minh có thể được thực hiện bởi trưởng họ hoặc người có vai trò tương đương được chỉ định.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia tộc, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Như vậy trong ngày Thanh Minh mọi người không chỉ thực hiện tại gia đình mình, mà còn làm lễ trong nhà thờ họ với một tâm thế hướng tới công ơn tổ tiên các bậc sinh thành .