Chia sẻ:

Khuôn viên nhà thờ họ không chỉ mang lại nét đẹp thẩm mỹ cho từ đường mà còn mang lại phong thủy tốt cho dòng họ. Để thiết kế khuôn viên đẹp cũng không phải là điều dễ dàng. Các kiến trúc sư cần có tầm nhìn và cần có sự trải nghề lâu dài mới thấm được những mong muốn nguyện vọng mà dòng tộc đặt vào trong thiết kế nhà thờ họ. Do vậy bài viết này chắt lọc từ nhiều nguồn kinh nghiệm khác nhau nhằm mang tới cho bạn đọc những cốt lõi tinh túy nhất khi thiết kế khuôn viên nhà thờ họ chuẩn phong thủy, mang tài lộc.

1.Khuôn viên nhà thờ họ là gì?

Tư vấn thiết kế khuôn viên nhà thờ họ theo phong thủy

Khuôn viên nhà thờ họ là khu vực bên ngoài nhà thờ dòng họ, bao quanh được trồng cây tạo bóng mát kết hợp với các chi tiết khác như hồ nước hay những chậu hoa, cây cảnh tạo nên sự cân đối hài hòa mang đậm nét đẹp văn hóa của cả dân tộc.

Không phải nhà thờ họ nào cũng làm được khuôn viên bởi lẽ điều đó còn tùy thuộc vào diện tích nhà thờ họ nữa. Nếu diện tích quá nhỏ dưới 50m2 thì nên làm khuôn viên bên ngoài đơn giản nhẹ nhàng, có cửa cổng ra vào, có hàng rào bảo vệ xung quanh là phù hợp . Bên trong trồng một vài cây hoa lá cành giúp mang lai nguồn sinh khí cho từ đường.

Trường hợp đất rộng, gia chủ có điều kiện để xây khuôn viên đẹp với mức đầu tư tương xứng thì việc này lại trở nên đơn giản bởi kiến trúc sư sẽ tư vấn cho gia tộc mẫu khuôn viên phù hợp nhất có thể.

*** Tiểu cảnh thường thấy trong không gian nhà thờ họ

2.Có cần thiết kế khuôn viên nhà thờ tổ tiên hay không?

Điều này thực sự cần thiết bởi lẽ nếu nhà từ đường mà không có khuôn viên sẽ cảm giác rất gò bó khó chịu. Xung quanh chỉ toàn là không gian thờ cúng, tạo sự âm u tĩnh mịch và lạnh lẽo. Đồng thời không có khu vực cho con cháu dòng họ vui đùa, trao đổi hàn huyên câu chuyện  sau những ngày tháng xa không được gặp gỡ….

Tư vấn thiết kế khuôn viên nhà thờ họ theo phong thủy

Là nơi mà con người gần gũi hơn với thiên nhiên xung quanh, vừa tạo sự thân thiết vừa đẹp mắt và thơ mộng với từng hàng cây xanh mướt.

Do vậy dù diện tích to hay nhỏ thì từ đường nào cũng nên thiết kế thêm khuôn viên phù hợp.

Khuôn viên nhà thờ họ còn là bộ mặt đai diện cho từ đường đẳng cấp và trang trọng. Là cách để mọi người gìn giữ được những nét văn hóa xưa cũ , dễ dàng bị mai một trong tương lai nếu không tái tạo lại ở thời hiện đại như : Cuốn thư, câu đối, chòi nghỉ …

3.Thiết kế khuôn viên nhà thờ họ cần chú ý gì?

Để có khuôn viên đẹp và ấn tượng thì khách hàng cần có bản thiết kế nhà thờ họ chuẩn mực phong thủy,  các kích thước chuẩn thước Lỗ Ban.

3.1.Khuôn viên nhà thờ họ cần dựa trên thế đất và hướng đất chuẩn phong thủy

Tư vấn thiết kế khuôn viên nhà thờ họ theo phong thủy

Khuôn viên nhà thờ họ cần được xây trên đất có hướng đất và thế đất chuẩn phong thủy

Đối với lựa chọn thế đất, nguyên tắc phong thủy đề xuất việc đặt nền đất phía sau nhà thờ ở mức cao hơn so với nền đất phía trước, đồng thời nền đất bên trái cũng nên có độ cao lớn hơn so với nền đất bên phải. Khi xây dựng trên khu đất liên quan đến Thanh Long, lý tưởng là có một dòng sông hoặc suối nhỏ bao quanh, tạo nên một không gian hài hòa và tăng cường năng lượng tích cực. Đối với hướng Bạch Hổ, việc cần chú ý là trước nhà thờ nên có một con đường vào rộng rãi, không bị cản trở bởi bất kỳ vật cản nào, tạo điều kiện thuận lợi cho sự lưu thông của năng lượng tích cực. Cuối cùng, hướng Huyền Vũ thì nên có một dãy núi hoặc gò đất phía sau nhà thờ, đóng vai trò là điểm tựa vững chắc và ổn định. Những yếu tố này giúp tối ưu hóa không gian xung quanh nhà thờ và mang lại sự cân bằng tích cực theo quan niệm phong thủy.

Trường hợp mà đất không được chuẩn phong thủy thì nên dùng phương pháp bồi thêm đất để đạt được ý nguyện.

*** Cách chọn hướng nhà thờ họ đại cát đại lợi

3.2.Khuôn viên nhà thờ họ dựa trên phong tục tập quán từng nơi

Tư vấn thiết kế khuôn viên nhà thờ họ theo phong thủy

Mỗi một nơi đều có phong tục tập quán khác nhau, đều có đặc trưng riêng khác nhau . Không nơi nào giống nơi nào . Do vậy khi thiết kế khuôn viên kiến trúc sư cần tìm hiểu rõ ràng về phong tục từng nơi giúp cho việc hình thành nên khuôn viên hài hòa nhất. Đặc biệt những người cao tuổi trong dòng họ ưa thích theo phong cách truyền thống mà đã tồn tại trong cách nhìn nhận của mọi người đã rất lâu rồi.

Đặc biệt khi đưa ra bản thiết kế cần có sự thống nhất chung trong dòng họ để sau này thi công trôi chảy không vướng mắc.

3.3.Diện tích nhà thờ họ không quá bé và cần có đầu tư lớn hơn về dòng tiền

Khuôn viên là phần bên ngoài từ đường do vậy để có thể thiết kế được cần dựa trên việc diện tích nhà thờ họ đủ lớn hay không để căn cứ vào đó phân tách khu vực cho nhà thờ họ và khuôn viên riêng sao cho hài hòa và thẩm mỹ.

Bản thiết kế cần tiết chế các chi tiết như chòi nghỉ , cây cảnh, cuốn thư…để sao cho khuôn viên không quá rối mắt. Đồng thời cân đối chất liệu làm tiểu cảnh, sân vườn…giúp giảm thiểu chi phí cho dòng họ tới mức tốt nhất mà vẫn đạt được nét thẩm mỹ và chuẩn phong thủy.

Nhà thờ họ Việt Nam – Kiến trúc Vietnamarch: 0904.202.880