Dự án nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chiếu rồng tại huyện Bình Gia Lạng Sơn

Đăng bởi: Thu Uyên

Liên hệ

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế thờ họ 5 gian 4 mái
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 110m2
Chủ đầu tư Chú Lê Tuấn
Địa điểm Huyện Bình Gia, Lạng Sơn
Năm thực hiện 2021
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Thái Hưng
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Mô tả

Tại một trong những mảnh đất bắt đầu của tổ quốc – Lạng Sơn, các kiến trúc sư của Nhà thờ họ Việt Nam đã đem đến thiết kế nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chiếu rồng. Thiết kế này nằm trên diện tích đất hơn 100m2 của dòng họ Chú Lê Tuấn.

Dự án nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chiếu rồng tại huyện Bình Gia, Lạng Sơn

1. Đôi nét về văn hóa huyện Bình Gia, Lạng Sơn

Huyện Bình Gia nằm ở phía tây bắc của tỉnh Lạng Sơn và cách thành phố Lạng Sơn khoảng 70 km. Bình Gia là nơi hội tụ của nhiều dân tộc sinh sống vì thế nền văn hóa ở vùng đất này hết sức đa dạng. Hiện nay ở đây có 3 tôn giáo chính là Phật, Đạo, Nho. Bình Gia cũng chịu ảnh hưởng bởi nền văn hóa của người Tày – Nùng.

Trên toàn huyện hiện có 3 di tích khảo cổ cấp quốc gia ; các di tích lịch sử cách mạng, di tích, danh thắng, khảo cổ học, di tích kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng. Người dân nơi đây có văn hóa thờ cúng tổ tiên, thờ các vị thần khác ở trong nhà. Các đền miếu…sẽ là nơi để thờ cúng thần linh. Còn tại gia, các gia đình sẽ thiết kế bàn thờ gia tiên trong nhà hoặc xây dựng nhà thờ riêng để phục vụ cho việc thờ cúng.

Người Tày – Nùng thường đặt bên trên bàn thờ tổ tiên đó là nơi thờ Phật Bà Quan m (Quan m Bồ Tát) và Hắc Hổ Huyền Đàn, là hai vị thần rất linh thiêng, có thể giúp gia đình trừ được tà ma); thờ bà mụ; thờ Táo quân; thờ tổ sư thầy Tào, thầy Mo, thầy Then. Thờ các vị thần của bản, thổ địa: Miếu (thó); một số nơi có đình thờ thành hoàng, …

****Xem thêm:  Mẫu nhà thờ họ 3 gian chữ nhị 50m2 ở Yên Dũng, Bắc Giang 

2. Thông tin dự án

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế thờ họ 5 gian 4 mái
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 110m2
Chủ đầu tư Chú Lê Tuấn
Địa điểm Huyện Bình Gia, Lạng Sơn
Năm thực hiện 2021
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Thái Hưng
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

3. Mẫu nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chiếu rồng tại huyện Bình Gia, Lạng Sơn

3.1. Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 5 gian 4 mái

Nhà thờ họ 5 gian 4 mái được thiết kế theo phong cách truyền thống và cách điệu nhiều chi tiết. Mái ngói mũi hài với 2 con kìm nóc 2 bên, đỉnh mái với chi tiết rồng chầu mặt nguyệt. Nguyệt là mặt trăng, mặt trăng chiếu rọi ánh sáng hào quang cho căn nhà. Hai con rồng uốn lượn hướng về mặt nguyệt tượng trưng cho sự phồn thịnh, mạnh mẽ. 4 góc mái được uốn cong cùng với họa tiết mái đao.

Cửa ra vào 4 cánh với họa tiết mai tứ quý. Giữa các gian nhà được thiết kế các trụ đá vững chãi. Bên hông nhà là cửa sổ hình chữ Thọ, biểu trưng của sự trường thọ, điềm tốt về tuổi tác, sức khỏe. Nhà được bao bọc bởi lan can xung quanh.

Thiết kế nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chiếu rồng tại huyện Bình Gia, Lạng Sơn

Trước nhà thờ họ có bậc thang đi lên. Bậc thang được chia thành 2 bên, ở giữa là chiếu rồng. Chiếu rồng mang ý nghĩa phong thủy tốt lành, là “long khí” của trời đất. Thời xưa, chiếu rồng dùng để lưu giữ những dấu son lịch sử của một quốc gia hay một dân tộc. Rồng tượng trưng cho vua chúa, mang ý nghĩa quyền lực. Giúp xua đuổi tà khí, những nguồn năng lượng xấu muốn xâm phạm vào ngôi nhà.

3.2. Không gian khuôn viên, hồ nước

Phía trước chiếu rồng đặt 1 lư hương đồng lớn. Lư hương tạo ra mùi hương trầm thơm. Mang ý nghĩa thể hiện lòng thành của con cháu đối với tổ tiên, hương thơm đức hạnh của tổ tiên được lưu giữ cho con cháu sau này. Cũng có ý nghĩa như mời tổ tiên về chứng kiến những việc trọng đại trong gia tộc.

Không gian khuôn viên nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chiếu rồng tại huyện Bình Gia, Lạng Sơn 1

Trước nhà trồng 2 hàng cau với ý nghĩa phồn thịnh, tài lộc. Khuôn viên được lát gạch. Phía trước khuôn viên có hồ nước lớn, có bậc thang đi tới hồ nước. Trên hồ nước có trồng bèo, sen và các loại cây khác. 2 bên đường đi đến hồ nước có 2 cột đồng trụ đá như đang canh giữ cho ngôi nhà thờ, ngăn chặn các luồng khí xấu. Khuôn viên được bao bọc bởi hàng rào. Cổng ra vào được thiết kế mái ngói mũi hài.

Không gian khuôn viên nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chiếu rồng tại huyện Bình Gia, Lạng Sơn 2

****Xem thêm: Thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn non bộ ở Thuận Thành, Bắc Ninh 

4. Đơn vị thiết kế nhà thờ ở huyện Bình Gia, Lạng Sơn uy tín

Với mỗi thiết kế nhà thờ họ các kiến trúc sư của Nhà thờ họ Việt Nam đều đặt hết tâm huyết và sự kính nghiệp. Với dự án nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chiếu rồng tại huyện Bình Gia, Lạng Sơn, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố văn hóa địa phương, chi phí và các yếu tố liên quan. Cùng với đó là mong muốn của dòng họ Lê với trưởng dòng họ là Chú Lê Tuấn. Nhờ đó thiết kế đã tối ưu được chi phí, thể hiện sự trang nghiêm của nơi thờ phụng tổ tiên dòng họ.

Các kiến trúc sư của Nhà thờ họ Việt Nam luôn mong muốn đem đến những thiết kế hài lòng khách hàng nhất, chất lượng qua từng thiết kế. Nếu gia đình bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế nhà thờ họ tại huyện Bình Gia, Lạng Sơn cũng như trên cả nước, hãy liên hệ với Vietnamarch để nhận được sự tư vấn từ các kiến trúc sư lành nghề và tận tâm.

Nhà thờ họ Việt Nam – lưu giữ giá trị truyền thống dân tộc: 0904.202.880

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dự án nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chiếu rồng tại huyện Bình Gia Lạng Sơn”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung được bảo vệ