Mẫu nhà thờ họ 3 gian chữ nhị 50m2 ở Yên Dũng Bắc Giang

Đăng bởi: Thu Uyên

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế thờ họ 3 gian chữ nhị
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 50m2
Chủ đầu tư Anh Thanh
Địa điểm Huyện Yên Dũng, Bắc Giang
Năm thực hiện 2020
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Tuấn Anh
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Mô tả

“Cây kia có quả ai trồng
Sông kia uống nước hỏi dòng từ đâu”

Từ xa xưa, người Việt Nam đã có phong tục thờ cúng tổ tiên, như một cách để nhắc nhở con cháu đời sau về nguồn gốc của mình và bày tỏ lòng biết ơn với ông cha. Tại mảnh đất Yên Dũng, Bắc Giang, các kiến trúc sư Vietnamarch đã thiết kế mẫu nhà thờ họ 3 gian chữ nhị trên diện tích đất 50m2 của gia đình anh Thanh. Đây là một thiết kế tối ưu diện tích nhưng vẫn đảm bảo tính trang nghiêm của nhà từ đường.

Toàn cảnh mẫu nhà thờ họ 3 gian chữ nhị 50m2 ở Yên Dũng, Bắc Giang 1

1. Đôi nét về văn hóa vùng đất phượng hoàng – Yên Dũng, Bắc Giang

Yên Dũng là huyện miền núi nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Bắc Giang. Huyện Yên Dũng được bao bọc bởi sông Thương, sông Cầu và sông Lục Nam. Là một vùng đất phù sa cổ, có bề dày lịch sử văn hoá và truyền thống khoa bảng. Mảnh đất linh thiêng này gắn liền với huyền thoại 99 con chim phượng hoàng hốt cấu tạo nên dãy Nham Biền kỳ vĩ.

Con cháu Yên Dũng từ ngàn xưa đã được ông cha truyền lại truyền thống hiếu học: “Thiên kim di tử, bất như nhất kinh”, nghĩa là để cho con ngàn vàng không bằng một quyển sách. Vì thế, vùng đất này là nơi sản sinh nhiều nhân tài của đất nước.

Yên Dũng là nơi chứa nhiều di tích lịch sử, cách mạng, văn hoá tâm linh. Trên địa bàn huyện Yên Dũng có gần 300 di tích lịch sử, văn hóa. Các di tích phải kể đến như: Chùa Vĩnh Nghiêm, Đền thờ Thái sư Trần Thủ Độ, Chùa Kem, Đền Ngọc Lâm, Đình Cáu, chùa An Quốc, Chùa Hoàng Khánh 99 bậc, Chùa Hang Chàm, Hồ Bờ Tân…

Với bề dày lịch sử văn hóa, trải qua nhiều triều đại phong kiến, vùng đất Yên Dũng còn nhiều dấu tích văn hóa thể hiện rõ ràng ở hệ thống các đền, chùa, nhà thờ tổ với phong cách kiến trúc truyền thống.

****Xem thêm:  Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung ở Tiền Hải, Thái Bình  

2. Thông tin dự án

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế thờ họ 3 gian chữ nhị
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 50m2
Chủ đầu tư Anh Thanh
Địa điểm Huyện Yên Dũng, Bắc Giang
Năm thực hiện 2020
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Tuấn Anh
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

3. Mẫu nhà thờ họ 3 gian chữ nhị ở Yên Dũng, Bắc Giang

3.1. Bản vẽ nhà thờ họ nhà thờ họ 3 gian chữ nhị

Trên diện tích 50m2 của nhà anh Thanh, các kiến trúc sư Vietnamarch đã đưa đến bản vẽ nhà nhà thờ họ 3 gian chữ nhị như sau:

Bản vẽ mặt bằng nhà thờ họ 3 gian chữ nhị 50m2 ở Yên Dũng, Bắc Giang

3.2. Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 3 gian chữ nhị

Nhà thờ họ 3 gian được thiết kế theo phong cách tối giản, mang đậm nét truyền thống. Mái nhà thờ họ được lợp bằng ngói mũi hài, được cố định bằng 2 con kìm nóc 2 bên. Ở giữa đỉnh mái là bức hoành phi chạm khắc chữ nho Lưu – Quang – Đức.

Mặt trước nhà thờ họ 3 gian chữ nhị 50m2 ở Yên Dũng, Bắc Giang

Nhà thờ họ 3 gian 2 mái có sự liên kết giữa các hệ vì kèo như thanh rường, đòn bảy, ván rong,… tạo nên sự chắc chắn và bên bỉ. Giữa các gian nhà là các cửa ra vào với kết cấu cửa 4 cánh cùng họa tiết mai tứ quý. Nhà thờ họ với kết cấu bê tông giả gỗ giúp tối ưu hóa chi phí nhưng vẫn đảm bảo tính bền vững của công trình. Bậc tam cấp trước nhà giúp đi lại dễ dàng đồng thời mang ý nghĩa phong thủy. Bậc tam cấp giúp đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ; đem lại sự phồn thịnh, an lành.

Với kết cấu chữ nhị vốn rất được ưa chuộng trong văn hóa truyền thống Việt Nam, hai ngôi nhà với thứ tự trước sau, song song nhau. Nhà thờ chữ nhị giúp phân cách giữa không gian nhà thờ và không gian sinh hoạt gia đình. Nhờ thiết kế trước sau mà không gian trở nên gần nhau hơn, ấm cúng hơn và tối ưu diện tích hơn.

Mái nhà phía sau được thiết kế đơn giản hơn nhà phía trước, không có hoa văn trang trí ở bên 2 con kìm nóc và không có bức hoành phi. Các chi tiết khác cơ bản giống với nhà phía trước.

Toàn cảnh mẫu nhà thờ họ 3 gian chữ nhị 50m2 ở Yên Dũng, Bắc Giang 2

Hai nhà thờ được thiết kế gần nhau, phía trước nhà là khuôn viên sân. Sân được lát gạch cẩn thận. Xung quanh sân được bao bọc bởi hệ thống hàng rào vững chắc. Cổng ra vào 2 cánh được lợp mái giống với mái nhà thờ. Xung quanh hàng rào được trồng cây cỏ, cây hoa thấp, giúp căn nhà thờ thêm gần gũi với thiên nhiên.

Tổng thể diện tích nhà thờ 3 gian chữ nhị không quá lớn, tuy nhiên được các kiến trúc sư Nhà thờ họ Việt Nam tính toán phù hợp, cân đối diện tích giữa nhà thờ và khuôn viên. Khuôn viên không gian mở, hướng nắng, hướng gió tạo nên khung cảnh hài hòa, trang nghiêm.

****Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hồ nước ở Kim Sơn, Ninh Bình 

4. Đơn vị thiết kế nhà thờ ở Yên Dũng, Bắc Giang uy tín

Những dự án nhà thờ họ được thiết kế bởi Nhà thờ họ Việt Nam đều là kết quả của quá trình làm việc nỗ lực không ngừng và toàn bộ tâm huyết của các kiến trúc sư. Dự án nhà thờ họ 3 gian chữ nhị 50m2 ở Yên Dũng, Bắc Giang là một kết quả minh chứng cho điều đó.

Nếu dòng họ của bạn đang có ý định xây dựng nhà thờ họ cho gia tộc thì hãy liên hệ ngay với Nhà thờ họ Việt Nam – đơn vị uy tín trong việc thiết kế nhà thờ họ tại Yên Dũng nói riêng và tại Bắc Giang nói chung.

Nhà thờ họ Việt Nam – lưu giữ giá trị truyền thống dân tộc: 0904.202.880

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẫu nhà thờ họ 3 gian chữ nhị 50m2 ở Yên Dũng Bắc Giang”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung được bảo vệ