Thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn non bộ ở Thuận Thành Bắc Ninh

Đăng bởi: Thu Uyên

Liên hệ

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 83m2
Chủ đầu tư Anh Đỗ Tiến
Địa điểm Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh
Năm thực hiện 2021
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Tuấn Anh
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Mô tả

Thiết kế thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang là một thiết kế khá phổ biến, được nhiều dòng họ lựa chọn để làm nhà thờ cho gia tộc mình. Tại vùng đất Thuận Thành, Bắc Ninh, các kiến trúc sư đã hiện thực hóa mẫu thiết kế này cho gia đình nhà anh Đỗ Tiến – trưởng dòng họ Đỗ. Thiết kế bám sát mong muốn của gia chủ, cùng với văn hóa của địa phương, kết hợp nét truyền thống và hiện đại với điểm đặc biệt là có kết hợp hòn non bộ trong khuôn viên.

Toàn cảnh thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn nam bộ ở Thuận Thành, Bắc Ninh 1

1. Đôi nét về văn hóa mảnh đất Thuận Thành, Bắc Ninh

Ven dòng sông Đuống thơ mộng là thị xã Thuận Thành của tỉnh Bắc Ninh. Với lịch sử hàng ngàn năm, vùng đất cổ Thuận Thành gắn liền với nhiều di tích lịch sử, là cái nôi của Phật giáo Việt Nam và của nền văn minh lúa nước. Nơi đây hình thành những giá trị văn hóa riêng, giàu tính nhân văn.

Thời nhà nước Âu Lạc, Thuận Thành là trung tâm cư trú của người Việt cổ ở đồng bằng Bắc Bộ. Vì thế, hiện nay Thuận Thành có rất nhiều di tích, đền miếu như: Đền thờ Kinh Dương Vương, Chùa Bút Tháp, Chùa Dâu, Chùa Xuân Quan, Đình Đông Cốc, Chùa Mãn Xá, Chùa Phương Quan…

Thuận Thành phát triển với sự giao thoa của hai dòng văn hóa tín ngưỡng lớn của Việt Nam là Phật Giáo và Nho Giáo. Các thế hệ ông cha tại vùng đất này có truyền thống hiếu học, khoa bảng vẻ vang. Với văn hóa tín ngưỡng đền thờ, thờ cúng tổ tiên được truyền qua các đời con cháu.

****Xem thêm:  Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hồ nước tại Lệ Thủy, Quảng Bình 

2. Thông tin dự án

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 83m2
Chủ đầu tư Anh Đỗ Tiến
Địa điểm Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh
Năm thực hiện 2021
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Tuấn Anh
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

3. Mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn non bộ ở Thuận Thành, Bắc Ninh

3.1. Bản vẽ nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn non bộ

Trên diện tích 83m2 của nhà anh Đỗ Tiến, các kiến trúc sư Vietnamarch đã đưa đến bản vẽ nhà nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn non bộ như sau:

Bản vẽ mặt bằng nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn nam bộ ở Thuận Thành, Bắc Ninh

3.2. Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang

Nhà thờ họ 3 gian được xây dựng theo kiến trúc truyền thống Việt Nam. Với mái ngói mũi hài, viền mái màu trắng. Đỉnh mái được trang trí cách điệu bằng 2 con kìm nóc giữ mái nhà hai bên. Ở giữa mái nhà là bức hoành phi Lưu – Quang – Đức với ý nghĩa nhắc nhở con cháu đời sau sống đức hạnh, tỏa sáng hào quang của gia tộc.

Mặt trước nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn nam bộ ở Thuận Thành, Bắc Ninh 1

Phía trước nhà với 2 cột đồng trụ đá 2 bên. Phía trên trụ là họa tiết 4 chú phượng chụm đầu nhìn về 4 hướng. Phượng trong văn hóa dân gian Việt Nam mang ý nghĩa quyền lực, phú quý. Phượng trên cột đồng trụ đá như linh vật canh giữ cho căn nhà thờ.

Mặt trước ngang có hòn nam bộ ở Thuận Thành, Bắc Ninh 2

Các gian nhà được ngăn cách nhau bởi cột trụ. Mỗi gian nhà sử dụng cửa bốn cánh với họa tiết mai tứ quý. Mai tứ quý là biểu trưng của sự may mắn, phú quý cho gia chủ. Với kết cấu gạch giả gỗ giúp tiết kiệm chi phí và phù hợp với khí hậu nắng gió của Bắc Ninh.

Thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn nam bộ ở Thuận Thành, Bắc Ninh 1

Bậc tam cấp trước nhà với ý nghĩa Thiên – địa – nhân, vừa giúp việc di chuyển dễ dàng, vừa mang ý nghĩa phong thủy. Là sự dung hòa giữa trời đất và con người, thu hút tài lộc và các nguồn khí tốt. Hai bên nhà có 2 cửa sổ vòm, giúp căn nhà thờ thêm thông thoáng.

Thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn nam bộ ở Thuận Thành, Bắc Ninh 2

Nhà ngang và nhà thờ họ được thiết kế theo hình chữ L, nhà ngang vuông góc với nhà thờ họ. Mái nhà ngang được thiết kế đơn giản hơn nhà thờ, tiết chế các họa tiết trang trí, không có bức hoành phi. Nhà ngang sử dụng cửa ra vào 1 cánh và cửa sổ 2 cánh. Nhà ngang chỉ sử dụng 1 bậc tam cấp, dẫn đến nền nhà thấp hơn nhà thờ một chút, điều này cũng tạo ra sự khác biệt giữa 2 căn nhà.

3.3. Không gian khuôn viên, hòn non bộ

Khuôn viên nhà thờ họ được lát gạch sạch sẽ. Giữa 2 căn nhà thờ được ngăn cách bởi 1 hàng cây. Bao bọc xung quanh khuôn viên là hệ thống hàng rào kiên cố. Cổng ra vào được lợp mái ngói mũi hài. Xung quanh khuôn viên được trồng nhiều cây xanh. Khuôn viên trước nhà rộng rãi, thoáng mái là nơi vui chơi cho con cháu. Điều này cũng giúp căn nhà thờ trở nên rộng mở hơn, dễ dàng đón nhận gió trời nhiều hơn.

Toàn cảnh thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn nam bộ ở Thuận Thành, Bắc Ninh 2

Bên hông nhà thờ họ là khuôn viên tiểu cảnh và hòn non bộ. hòn non bộ với những chi tiết cầu kỳ, kết hợp lại thành một tiểu cảnh độc đáo. Hòn non bộ là hình ảnh thu nhỏ của sự dung hòa giữa núi sông. Núi sông là biểu tượng của sự tài lộc, đại cát. Như dòng chảy của tài lộc đang tuôn chảy vào ngôi nhà. Viền xung quanh hòn non bộ là những cây cảnh tầm thấp, góp phần dung hòa sông nước với thiên nhiên xung quanh.

****Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh 

4. Đơn vị thiết kế nhà thờ ở Thuận Thành, Bắc Ninh uy tín

Thiết kế một căn nhà thờ họ không chỉ là sự trang nghiêm của nơi thờ cúng. Mà còn là không gian ấm cúng sinh hoạt của dòng họ, gần gũi với thiên nhiên, tận dụng tốt diện tích. Thêm vào đó là gắn liền với văn hóa địa phương và tối ưu chi phí cho gia chủ.

Tại vùng đất Thuận Thành, Bắc Ninh các kiến trúc sư của Vietnamarch đã đem đến thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn non bộ đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên và được dòng họ nhà anh Đỗ Tiến hết sức hài lòng. Nếu gia đình bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế nhà thờ họ có tâm và có kinh nghiệm trong nghề, hay liên hệ ngay với Vietnamarch – đơn vị thiết kế nhà thờ họ tại uy tín tại Bắc Ninh, cũng như trên cả nước để nhận được sự hỗ trợ.

Nhà thờ họ Việt Nam – lưu giữ giá trị truyền thống dân tộc: 0904.202.880

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn non bộ ở Thuận Thành Bắc Ninh”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung được bảo vệ