Dự án thiết kế quần thể đình Sen 5 gian 4 mái 400m2 tại Hoa Lư Ninh Bình

Đăng bởi: Thu Uyên

Liên hệ

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế đình Sen
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 400m2
Chủ đầu tư Ban Quản lý di tích đình Sen
Địa điểm Huyện Hoa Lư, Ninh Bình
Năm thực hiện 2020
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Thái Hưng
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Mô tả

Đình Sen được biết đến là nơi sinh hoạt cộng đồng, diễn ra nhiều hoạt động lễ hội. Tại đây những buổi sinh hoạt văn hóa làng xã đặc sắc như: hát đối dân ca, hò, ví…; những trò chơi dân gian như đánh vật, cờ người, tổ tôm… đình Sen còn là nơi để thờ cúng các vị thần, những người có công. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đình Sen cũng chính là nơi những cuộc chia ly của những người lính chia tay hậu phương để lên đường đánh giặc.

Ngày nay, đình Sen vẫn là một thiết kế được nhiều địa phương sử dụng. Tại vùng đất Hoa Lư, Ninh Bình các kiến trúc sư của Vietnamarch đã thực hiện dự án thiết kế quần thể đình Sen 5 gian 4 mái 400m2.

Dự án thiết kế quần thể đình Sen 5 gian 4 mái 400m2 tại Hoa Lư Ninh Bình 1

1. Đôi nét về văn hóa Hoa Lư, Ninh Bình

Huyện Hoa Lư là huyện nằm ở trung tâm tỉnh Ninh Bình. Là vùng đất lưu giữ dấu ấn về một thời vàng son của dân tộc. Cố đô Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Việt Nam được Đinh Tiên Hoàng lựa chọn với nhiều dấu ấn lịch sử: thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội…

Với bề dày lịch sử hơn 1000 năm, nơi đây lưu giữ các di tích lịch sử. Hoa Lư với những bức tường thành vững chãi, là hai ngôi đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành uy nghiêm được xây dựng mô phỏng kinh đô Hoa Lư xưa.

Mỗi quần thể kiến trúc Hoa Lư mang nét cổ kính, hào hùng với nhiều kiến trúc tường thành, hoàng thành, hang động, đền chùa, lăng mộ và nhiều loại công trình kiến trúc khác có giá trị lịch sử và văn hóa cao. Nhắc đến Hoa Lư phải kể đến Động Am Tiên, đình Yên Trạch, chùa Bái Đính cổ, đền thờ Đinh Bộ Lĩnh…

****Xem thêm:  Dự án nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chiếu rồng tại Huyện Bình Gia, Lạng Sơn 

2. Thông tin dự án

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế đình Sen
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 400m2
Chủ đầu tư Ban Quản lý di tích đình Sen
Địa điểm Thon Hành Cung, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, Ninh Bình
Năm thực hiện 2020
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Thái Hưng
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

3. Dự án thiết kế quần thể đình Sen 5 gian 4 mái 400m2 tại Hoa Lư Ninh Bình

3.1. Hiện trạng nội thất đình Sen trước khi thiết kế

Hiện trạng đình Sen trước khi được thiết kế như sau:

Hiện trạng nội thất Đình Sen 5 gian 4 mái 400m2 tại Hoa Lư Ninh Bình 1

Hiện trạng nội thất Đình Sen 5 gian 4 mái 400m2 tại Hoa Lư Ninh Bình 2

3.2. Đặc điểm kiến trúc đình Sen 5 gian 4 mái

Đình Sen 5 gian 4 mái được thiết kế theo phong cách truyền thống, chú trọng đến những họa tiết để làm nổi bật lên nét kiến trúc đặc trưng của dân tộc Việt Nam nói chung và của Hoa Lư nói riêng. Sử dụng mái ngói mũi hài với 2 con kìm nóc 2 bên. Đỉnh mái là hình ảnh rồng chầu mặt nguyệt, đây cũng là họa tiết thường chỉ được sử dụng tại các công trình kiến trúc đình chùa hay những dự án nhà thờ họ mà có tổ tiên làm quan. Điểm nổi bật của rồng chầu mặt nguyệt chính là trang trí 2 con rồng uốn lượn hướng về phía mặt trời ở chính giữa. Mái cong hình đao với họa tiết trang trí.

Đặc điểm kiến trúc đình Sen 5 gian 4 mái 400m2 tại Hoa Lư Ninh Bình 1

Giữa các gian đình được ngăn cách bởi những cột trụ vững chãi. Cửa 4 cánh với họa tiết mai tứ quý, mang ý nghĩa đạt cát may mắn. Phía trước nhà có cầu thang đi lên, xung quanh được bao bọc bởi lan can. Lan can với họa tiết con chim, thể hiện uy lực, mạnh mẽ.

Đặc điểm kiến trúc đình Sen 5 gian 4 mái 400m2 tại Hoa Lư Ninh Bình 2

Phía trước cầu thang có đặt một lư hương. Hương tỏa nghi ngút giúp đình Sen thêm phần uy nghi. Phía sau đình có một tháp. Tháp là một biểu tượng của Phật giáo, của sự hướng thượng. Tháp cũng là một vũ trụ thu nhỏ, nơi tựa của thế giới hay núi của thần thánh.

Đặc điểm kiến trúc đình Sen 5 gian 4 mái 400m2 tại Hoa Lư Ninh Bình 3

2 căn đình được nối với nhau bởi một chiếc cầu. Cơ bản thiết kế 2 căn đình khá giống nhau. Căn đình bên phải với cầu thang rộng hơn. Ở giữa cầu thang được trang trí chiếu rồng. Chiếu rồng biểu thị cho sự uy nghi, rồng còn là hình ảnh tượng trưng cho vua chúa thời xưa, thể hiện quyền lực.

Đặc điểm kiến trúc đình Sen 5 gian 4 mái 400m2 tại Hoa Lư Ninh Bình 4

3.3. Không gian khuôn viên, hồ nước

Đình bên trái được thiết kế nhà ngang phía sau theo hình chữ Nhị, giúp tiết kiệm diện tích. Đình bên phải thiết kế kết hợp hậu cung phía sau, giúp ngăn giữa nơi thờ cúng và nơi chuẩn bị đồ cúng.

Không gian khuôn viên hồ nước đình Sen 5 gian 4 mái 400m2 tại Hoa Lư Ninh Bình 1

Phía trước đình có thiết kế phần sân rộng, được lát gạch, là nơi sinh hoạt cộng đồng. Trong sân trồng nhiều cây xanh theo hàng lối giúp cảnh quan thêm gần gũi với thiên nhiên. Bên hông đình được trồng một hàng cau. Hàng cau từ xưa đến nay là biểu tượng cho sự phú quý, gắn liền với văn hóa truyền thống Việt Nam.

Không gian khuôn viên hồ nước đình Sen 5 gian 4 mái 400m2 tại Hoa Lư Ninh Bình 2

Phía trước đình là khuôn viên hồ nước. Hồ nước rộng với lan can bao quanh. Giữa hồ có mái đình nhỏ với chiếc cầu trắng nối từ sân tới đình. Trên mặt trước có nhiều loại cây. Xung quanh lan can hồ nước được trồng nhiều cây hoa.

Không gian khuôn viên hồ nước đình Sen 5 gian 4 mái 400m2 tại Hoa Lư Ninh Bình 3

****Xem thêm: Thiết kế nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang có hòn non bộ ở Thuận Thành, Bắc Ninh 

4. Đơn vị thiết kế nhà thờ ở Diễn Châu, Nghệ An uy tín

Đình Sen là một thiết kế mang ý nghĩa to lớn đối với mỗi địa phương. Khi có ý định xây dựng Đình thì Ban Quản lý di tích với toàn thể người dân trong khu vực sẽ họp nhau và tính toán kỹ lưỡng. Tại vùng đất Hoa Lư, Ninh Bình các kiến trúc sư của Vietnamarch đã đem đến thiết kế quần thể đình Sen 5 gian 4 mái trên diện tích đất 400m2. Thiết kế đã thể hiện rõ tính trang nghiêm, tối ưu và nét truyền thống của đình Sen.

Với mong muốn đem đến nhiều thiết kế hơn nữa về đình Sen, nhà thờ họ tại Hoa Lư, Ninh Bình cũng như trên cả nước, các kiến trúc sư của Vietnamarch phải xem xét nhiều yếu tố từ văn hóa địa phương, kinh phí, yêu cầu của khách hàng và nhiều yếu tố khác.

Những thiết kế thành công như một minh chứng cho năng lực của Vietnamarch trong ngành. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế Đình Sen hay nhà thờ họ thì các kiến trúc sư của Vietnamarch luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn.

Nhà thờ họ Việt Nam – lưu giữ giá trị truyền thống dân tộc: 0904.202.880

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dự án thiết kế quần thể đình Sen 5 gian 4 mái 400m2 tại Hoa Lư Ninh Bình”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung được bảo vệ